วันเสาร์ ที่ 23 เดือนตุลาคม คศ.2021

(มีคลิป) เชียงใหม่ ต้นยางนาเสาไฟฟ้าหักล้ม ถนนเชียงใหม่ -ลำพูน (สายเก่า) หลังฝนตกหนัก หลายหน่วยงาน เร่งเข้าช่วยเหลือ

เชียงใหม่ ต้นยางนาเสาไฟฟ้าหักล้ม ถนนเชียงใหม่ -ลำพูน (สายเก่า) หลังฝนตกหนัก หลายหน่วยงาน เร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลา 17.00 น. ได้เกิดเหตุต้นยางนา ในพื้นที่ ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โค่นล้มทับบ้านเรือนประชาชนและเสาไฟฟ้า สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยสาเหตุที่ทำให้ต้นยางนาโค่นล้มเกิดจากในช่วงบ่าย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้เกิดฝนตกหนัก โดยเฉพาะที่อำเภอสารภี เกิดลมกรรโชกแรง จึงทำให้ต้นยางนาโค่นล้ม จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า มีต้นยางนาโค่นล้มจำนวน 9 ต้น มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายสิบหลัง จากการโค่นล้มของต้นยางนาและเสาไฟใส่บ้านเรือนของประชาชน มีเสาไฟฟ้าไม่น้อยกว่า 40 ต้น ล้มและหักโค่นเป็นระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างไปถึงต.หนองแฝก อ.สารภี และ ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน และเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 3 ราย

ทางด้านนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกอบจ.เชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายเปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ประสานกับหลายหน่วยงานเพื่อเร่งเข้ามาช่วยเหลือประชาชน พร้อมกับได้ร่วมกับนายอำเภอสารภี จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราว ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้ สำหรับการเยียวยาจะช่วยเหลือตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย โดยจะเร่งสำรวจเพื่อเสนอให้ประชาชนได้รับการช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

นายเลอยศ ชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี เผยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าหนักพอสมควร ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย ทหาร ตำรวจ เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน ส่วนความเสียหายจะต้องมีการประสานงานเทศบาลตำบลสารภี ในการสำรวจความเสียหาย เพื่อทำเรื่องเสนอกระทรวงมหาดไทย ช่วยเหลือเยียวยาต่อไป

ในเบื้องต้นมีหน่วยงานหลายภาคส่วนอาทิเช่น เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลสารภี เทศบาลนครเชียงใหม่ อบจ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร พร้อมทีมกู้ภัยอำเภอสารภีและใกล้เคียงเร่งเข้าช่วยกันนำเลื่อยเข้ามาช่วยกันตัดต้นยางขนาดใหญ่ ที่ล้มทับเส้นทาง ต้นยางที่ล้มไปตามบ้านเรือนของประชาชน ในการช่วยเหลือเบื้องต้น ต้องขอรถไฟฟ้าส่องสว่างเข้ามาช่วยเหลือ เพราะการทำงานตัดต้นยางขนาดใหญ่ยากลำบากมีฝนตกลงมา มีชาวบ้านที่ไม่ได้ถูกต้นไม้ล้มทับบ้านเรือนเสียหายได้ออกมาช่วยเหลือเพื่อนบ้านที่ได้รับความเสียหาย เก็บเศษไม้เศษซากต่างๆ ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าต้องระดมกำลังเข้ามาเพื่อกู้เสาและสายไฟฟ้า ที่ล้มขาดมีการตัดไฟฟ้าบริเวณตลอดเส้นทาง ทำให้บ้านเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้เป็นการชั่วคราวก่อนจะเร่งกู้ให้กลับมาใช้ได้ตามปกติ.

ทรงวุฒิ ทับทอง / นิมิตร โปทา

%d bloggers like this: