วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // ไปได้สวย..! พ่อเมืองคนดี เพิ่มเส้นทางการท่องเที่ยว “เขาสก-เขื่อนรัชชประภา” รองรับนักท่องเที่ยวจาก “สมุยพลัสแซนด์บอกซ์” ผ่อนคลายมาตรการบางส่วนเพื่อเศรษฐกิจเดินหน้าต่อได้ ล่าสุดพบเงินสะพัดกว่า 50 ล้าน .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พจน์ คำจันทร์

วันที่ 2 ตุลาคม 2564 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยถึงการฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวของหมู่เกาะทะเลใต้ (เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า) ซึ่งได้เปิดการท่องเที่ยวในรูปแบบ “สมุยพลัสโมเดล” ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา และ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม เป็นต้นไปได้ปรับมาเป็น “สมุยพลัสแซนด์บ๊อกซ์” ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติเข้ามาแล้ว 939 คน เช่นสัญชาติ ฝรั่งเศส เยอรมัน อังกฤษ ฯลฯ มีการพักแรม 11,860 คืน คาดว่ามีการจับจ่ายใช้สอยแล้วกว่า 50 ล้านบาท นายวิชวุทย์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นมาได้มีการเปิดพื้นที่นำร่องรับนักท่องเที่ยวหมู่เกาะทะเลใต้ เป็น “สมุยพลัสแซนด์บ๊อกซ์” โดยผู้ที่จะเข้ามาในพื้นที่จะมีการผ่อนคลายมาตรการ ดังนี้

• ลดการกักตัวจาก 14 วันเหลือ 7 วัน
• โรงแรมบนเกาะสมุย และที่พักต่างๆ เดิมซึ่งเป็นสถานกักกันโรคท้องถิ่น ใน 7 วันแรกให้เปลี่ยนเป็น “ชาพลัส” ทั้งหมด
• ลดการตรวจหาเชื้อจาก 3 ครั้งเหลือแค่ 2 ครั้งในวันแรกรับเฉพาะที่เกาะสมุย เท่านั้นหากผลตรวจครั้งที่ 1 เป็นลบจะสามารถเข้าเดินทางเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่าได้
• มีการกำหนดการใช้ผ่านท่าเรือระหว่างเกาะ ตามด้วยสมุย เฮลท์พลัส หมอชนะ โดยมีการควบคุมสถานประกอบการในพื้นที่
• กำหนดเงื่อนไขผู้เข้าพักร่วม และมาตรการ มาตรการ D-M-H-T-T-A
• กำหนดการใช้พาหนะ ในวันแรกที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงสนามบินที่เกาะสมุย ต้องแยงจมูกครั้งที่ 1 เพื่อตรวจหาเชื้อ และสามารถเดินทางเข้าพักจากสนามบินถึงที่พักเกาะสมุย โดยให้ใช้พาหนะที่ได้มาตรฐานขึ้นทะเบียนกับ ศปก.ในพื้นที่ โดยพาหนะนั้นต้องได้รับตราสัญลักษณ์สมุยพลัส

หลังจากผลตรวจครั้งที่ 1 เป็นลบ สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ในเขต 3 เกาะ คือเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า โดยจะต้องใช้ท่าเรือที่กำหนด ดังนี้
• เกาะสมุย ท่าเรือลมพระยา ท่าเรือบุรี รสา และท่าเรือผู้ใหญ่นนท์
• เกาะพะงัน ท่าเรือท้องศาลา
• เกาะเต่า ท่าเรือบ้านแม่หาด ท่าศาลา วิภาวดี ส่วนท่าเรือไปหมู่เกาะอ่างทอง กำหนดให้ใช้ท่าเรือเทศบาลหน้าทอน

สำหรับเส้นทางนั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยอิสระ ในเขตที่กำหนดคือ 3 เกาะ และเข้าพักในโรงแรมที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว “ SHAPLUS” เท่านั้น โดยในวันที่ 6 และวันที่ 7 จะทำการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 หากผลเป็นลบในวันที่ 8 ก็สามารถที่จะเดินทางไปยังเขาสก และเขื่อนรัชชประภา ได้อย่างสบายใจ .

%d bloggers like this: