วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) ลุ้นช่วยช้างชรา ภาวนา ให้ “แม่จันทร์” ปลอดภัย หลังล้มป่วยขาหลังอ่อนแรง

ลุ้นช่วยช้างชรา พังแม่จันทร์ อายุ 70 ปี ของปางช้างแม่สา ป่วยขาหลังอ่อนแรง ใช้รถเครนถึง 2 คัน ใช้พยุงให้ลุกขึ้นยืน ต้องเติมน้ำเกลือครั้งละ 2 ถุง และเมื่อยืนได้ เริ่มกินกล้วยได้แล้ว เพื่อนำตัวส่งไปรักษาที่มูลนิธิช้างและสิ่งแวดล้อม อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ทุกคนภาวนา ให้แม่จันทร์ปลอดภัย

เจ้าหน้าที่และควาญช้างปางช้างแม่สานับ 10 คน ช่วยกันใช้เชือกพยุงร่างช้างพังแม่จันทร์ อายุ 70 ปี ที่ล้มป่วย ขาหลังอ่อนแรง และกินอาหารไม่ได้ จนมีสภาพผอมโซ นอนนิ่งอยู่กับพื้นในปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังลื่นล้มนอนกองกับพื้นทุกคนใช้ความพยายาม ใช้เชือกปอและป่าน คล้องลำตัว และใช้รถเครนถึง 2 คัน ในการช่วยยกให้พยุงตัวยืนขึ้น เนื่องจากมีน้ำหนักมากถึง 2 ตัน และขาหลังไม่มีแรง และต้องเติมน้ำเกลือพร้อมกันถึง 2 ถุง ตลอดเวลาใช้เวลานานนับชั่วโมง จนประสบความสำเร็จ ในการพยุงตัวให้ลุกขึ้นยืนได้ และทางควาญได้นำกล้วยมาป้อน ซึ่งพังแม่จันทร์เริ่มกินอาหารได้ แต่ยังกินได้ไม่มาก

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะมีการเคลื่อนย้ายพังแม่จันทร์ ขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำตัวไปรักษาที่มูลนิธิช้างและสิ่งแวดล้อม ในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีโรงพยาบาลช้างและสัตวแพทย์ ในการช่วยรักษาอาการป่วย ซึ่งทั้งควาญและพนักงานของปางช้างแม่สา ยังคงเป็นห่วง และภาวนา พังแม่จันทร์ ให้ปลอดภัย ซึ่งทั้งคนและช้างต่างก็มีความผูกพันกันมานาน.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: