วันจันทร์ ที่ 6 เดือนธันวาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมวันตำรวจ มอบรางวัลให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นสร้างขวัญกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พจน์ คำจันทร์

วันที่ 17 ต.ค. 2564 บริเวณลานจอดรถหน้า สถานีตำรวจภูธรเมืองสุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.นิพล ชาตรี ผกก.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เป็นประธานพิธีวันตำรวจ ประจำปี 2564 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจและบุตรหลานตำรวจที่ได้รับทุนการศึกษา จากนั้นประธานขึ้นไปยังแท่นเคารพ ซึ่งควบคุมแถว โดย พ.ต.ท.ทวีศิลป์ ลักษณะแพ่ง รอง ผกก.ป.ฯ สั่งแถวทำความเคารพ และแถวรายงานยอดกำลังพล จากนั้นประธานได้กล่าวนำคำสัตย์ปฏิญาณของข้าราชการตำรวจ และให้โอวาท โดยมอบประกาศเชิดชูเกียรติแก่

• ข้าราชการตำรวจปฏิบัติงานดีเด่น

• ข้าราชการตำรวจบุคคลต้นแบบประจำเดือน

• ประกาศเชิดชูเกียรติแก่ผู้ให้การสนับสนุนการปฏิบัติงานของตำรวจ

• ประกาศเกียรติคุณแก่อาสาสมัครตำรวจบ้านและอาสาสมัครจราจร

• มอบทุนการศึกษาแก่บุตรของข้าราชการตำรวจที่มีผลการเรียนดี

• มอบเงินบำรุงขวัญแก่ข้าราชการตำรวจที่ลาออกจากราชการก่อนกำหนด จากนั้นได้เริ่มพิธีทางศาสนา ผู้มีเกียรติถวายจตุปัจจัยไทยธรรม และร่วมถวายภัตตาหารเพล

สำหรับวันตำรวจไทย เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2458 โดยเป็นวันประกาศรวม “กรมพลตระเวน” กับ “กรมตำรวจภูธร” เป็นกรมเดียวกัน เรียกว่า “กรมตำรวจ” ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” กรมตำรวจจึงได้ยึดถือเอาวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปีเป็นวันตำรวจ และได้มีการประกอบพิธี วันตำรวจ อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2492 ซึ่งในขณะนั้น พล.ต.อ. หลวงชาติ ตระการโกศล เป็นอธิบดีกรมตำรวจ และจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี กระทั่งเมื่อปี 2560 พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงวันตำรวจไทย ให้เป็นวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสถาปนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (17 ตุลาคม พ.ศ. 2541) เนื่องจากวันที่ 13 ตุลาคมตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตรัชกาลที่ 9 .

%d bloggers like this: