วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) “ปางช้างแม่สา” ห่วงใยช้าง แจกผ้าห่มกันหนาว พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยว ช่วยซื้ออาหารเลี้ยงช้าง ขอบคุณFC.เพจฯ ช่วยสนับสนุนผ้านาโนให้แก่ช้าง

“ปางช้างแม่สา” ห่วงใยช้าง แจกผ้าห่มกันหนาว พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยว ช่วยซื้ออาหารเลี้ยงช้าง ขอบคุณ FC.เพจฯ ช่วยสนับสนุนผ้านาโนให้แก่ช้าง

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08.00 น. ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา เผยว่า ปางช้างแม่สา ถือเป็นแหล่งเลี้ยงช้างที่มีมากถึง 70 เชือก และยังคงเปิดให้บริการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้ได้ให้ทีมงานควาญช้าง นำผ้าห่มที่ตัดเย็บต่อกันเป็นผืนใหญ่ ขนาดเท่าลำตัวช้าง ออกมาแจกจ่ายให้ควาญช้างเพื่อนำใส่คลุมให้กับ “ช้างชื่อออร์ก้า” วัย 11 ปี ที่ยืนรอต้อนรับนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างความอบอุ่น ให้แก่ช้าง ท่ามกลางอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และยังได้แจกจ่ายให้ช้างในปางช้างแม่สา อาทิเช่นพลายขุนศึก อายุ 4 ปี, พังแม่มา, ช้างคุณยาย, พังแม่สร่าย, พังแม่สวย, รวมถึงพังแม่แป้น, คูณทรัพย์ ซึ่งเป็นช้างแสนรู้ พูดโต้ตอบกับควาญได้

โดยช่วงเช้านี้บนดอยมีอุณหภูมิประมาณ 13 องศา ทำให้ช้างไม่ลงอาบน้ำและบางเชือกไม่ยอมกินน้ำ ซึ่งถือเป็นอาการปกติเมื่อช้างต้องเจอกับความหนาวเย็น ส่วนช้างบางเชือกที่ไม่ยอมคลุมตัวด้วยผ้าห่ม ควาญช้างก็ต้องแก้ไขสถานการณ์ด้วยการก่อกองไฟให้ช้าง และในเวลากลางคืน ช้างชราและช้างเล็ก จะถูกย้ายเข้าโรงเรือน เพื่อกันน้ำค้าง และกันลม ซึ่งช้างที่ทนต่อสภาพอากาศไม่ไหวอาจจะล้มป่วยและเป็นไข้ได้ในช่วงนี้ ดังนั้นนายสัตวแพทย์และควาญช้าง ต้องหมั่นเช็คช้างและนำช้างออกผิงแดดในช่วงสาย เพื่อลดอาการหนาวสั่น ตามธรรมชาติ ช้างจะกินน้ำได้น้อย จึงควรใส่ใจและกระตุ้นให้ช้างได้กินน้ำบ่อยขึ้น

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา กล่าวอีกว่า สำหรับในปีนี้ศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สาได้ทำ ”โครงการผ้าห่มเพื่อช้างคลายความหนาว” โดยมีแฟนคลับทางเพจ “Maesa Elephant Camp ปางช้างแม่สา” ได้ส่งผ้ามาให้กับทางปางช้างแม่สา เพื่อนำไปตัดเย็บเป็นผ้าห่ม ให้ช้างตามขนาดของช้างแต่ตัว ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมาจำนวนหลายร้อยผืน ทำให้เราไม่มีค่าใช้จ่ายในเรื่องผ้าห่มช้าง และผ้าห่มควาญ โดยทีมงานปางช้างได้นำผ้ามาเย็บต่อกันเอง หลายขนาด ส่วนมากผ้าที่ส่งมาจะเป็นผ้าห่มนาโน ที่มีคุณสมบัติเบาแต่อุ่น และมีสีสันลวดลายสวยงาม ในปีนี้ช้างจำนวน 70 เชือกได้มีผ้าห่มครบทุกเชือก และยังมีสำรองในกรณีที่เปื้อน หรือฉีกขาดอีกด้วย

สำหรับอาหารที่ช้างจะชอบกินเป็นพิเศษก็คือข้าวเหนียวนึ่ง ปั้นเป็นก้อนใส่เกลือ เป็นอาหารให้พลังงานที่ทางปางช้างแม่สาได้ปลูกและเก็บเกี่ยวเตรียมไว้แล้ว จึงถือว่าประสบความสำเร็จในเรื่องการลดค่าใช้จ่ายลงในโครงการต่างๆสำหรับช้างเลี้ยงในช่วงที่เรายังเผชิญกับโรคติดต่อโควิด-19 และที่สำคัญที่สุดคือการเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยได้มีส่วนร่วมกัน “อนุรักษ์ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์มงคลและเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของชาติไทยอีกด้วย.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: