วันอาทิตย์ ที่ 15 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) “ศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา ห่วงใยใส่ใจช้าง” ทีมสัตวแพทย์- ควาญช้าง ดูแลช้างอย่างใกล้ชิด ช่วงอากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง

“ศูนย์อนุรักษ์ช้างแม่สา ห่วงใยใส่ใจช้าง” ทีมสัตวแพทย์- ควาญช้าง ดูแลช้างอย่างใกล้ชิด ช่วงอากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สาเปิดเผยว่า ความเป็นห่วงของคนเลี้ยงช้างในช่วงสามสี่วันมานี้คือความหนาวเย็นของอากาศ อุณหภูมิที่ลดฮวบลงในช่วงกลางคืนจนถึงเช้า มีผลต่อร่างกายและสุขภาพช้าง ที่ปางช้างแม่สา เรามีมาตรการเข้มหลายอย่างด้วยกัน ดังนี้ ย้ายช้างเข้าโรงเรือนหรือคอกซึ่งก็มีไม่พอสำหรับช้างทั้ง 70 เชือก และช้างเกินครึ่งก็ชอบนอนดอย ไม่ชอบอยู่ในโรงเรือน การนอนในคอกทำให้ช้างบางเชือกนอนไม่หลับ, ก่อกองไฟให้ช้าง ซึ่งก็ทำได้ในระดับหนึ่ง อยู่ที่ระยะเวลาการเติมเชื้อเพลิงความขยันของควาญ, ใส่ชุดผ้าห่มให้ช้าง เอาช้างไว้ในโรงเรือน หรือ ใส่ผ้าห่มให้ช้างแล้วก่อกองไฟด้วยสำหรับช้างที่นอนกลางแจ้ง, มีมาตรการนอนเฝ้าช้างในช้างที่มีอาการเสี่ยง, ควาญต้องไปดูช้างให้เร็วขึ้นกว่าเดิมในช่วงเช้ามืด เพื่อตรวจเช็คช้าง, ช่วงอากาศเย็นช้างจะไม่ลงเล่นน้ำ หรืออาบน้ำ หรือกินน้ำ ต้องรอแดดออก เอาช้างผิงแดด จนช้างอุ่นขึ้น ถึงจะกระหายน้ำ แดดช่วงนี้จึงมีความสำคัญกับช้างมาก, อาการหนาวสั่นของช้างที่พบเห็นได้ คืออาการผิวหนังหรือตัวสั่น(กระตุก) เป็นสัญญาณว่าช้างทนต่ออากาศที่หนาวเย็นไม่ได้ ต้องให้ความช่วยเหลือ และให้ช้างกินอาหารเพื่อเพิ่มพลังงานในร่างกาย

ซึ่งตามที่ทีมงานสัตวแพทย์และควาญช้างติดตามดูแลช้างอย่างใกล้ชิด กรณีที่พลายกรุง อายุ 42 ปี ช้างมีอาการขาสั่นและสะอึก และเวลาเดินค่อนข้างช้า มีอาการเหมือนขาอ่อนแรง ซึ่งเกิดจากอากาศที่ค่อนข้างเย็น (ในหลายวันมานี้อุณหภูมิตอนเช้าค่อนข้างต่ำ) โดยทีมสัตวแพทย์ปางช้างแม่สา ในช่วงตอนเช้าได้ห่มผ้าและพาไปผึ่งแดด ช้างพลายกรุงมีอาการดีขึ้นตามลำดับ สามารถกินหญ้าและน้ำ เมื่ออากาศอุ่นขึ้น อาการเหล่านั้นได้ลดลง สามารถเดินได้ดีขึ้น ซึ่งที่ปางช้างแม่สา มีช้างแก่จำนวน 15 เชือก ที่เราเป็นห่วง แต่ทางทีมสัตวแพทย์และควาญช้าง ก็ได้ดำเนินการติดตามดูแล ช้างเหล่านี้อย่างใกล้ชิด นางอัญชลีกล่าว.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: