(มีคลิป) ปางช้างแม่สาเตรียมเปิด “ บ้านพักช้างสูงวัย Home for Elderly Elephants” เพื่อรองรับช้างที่มีปัญหาสุขภาพและต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ก่อนวัยชราและวัยชรา เพื่อยืดระยะเวลาของอายุช้างออกไป ในวันที่ 27 ม.ค.65 นี้

ปางช้างแม่สาเตรียมเปิด “ บ้านพักช้างสูงวัย Home for Elderly Elephants” เพื่อรองรับช้างที่มีปัญหาสุขภาพและต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ก่อนวัยชราและวัยชรา เพื่อยืดระยะเวลาของอายุช้างออกไป ในวันที่ 27 ม.ค.65 นี้

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา กล่าวว่า ปางช้างแม่สา เปิดเผยว่าในวันที่ 27 มกราคม 2565 ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่เดินหน้าเปิด Home for Elderly Elephants บ้านพักช้างสูงวัย ที่เดอะช้าง สวนลิ้นจี่ดินแดนช้างปลดโซ่ของปางช้างแม่สา โดยนางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช้างที่เริ่มชรา อายุ 50 กว่าปีขึ้นไป หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ จะถูกนำมาดูแลพักฟื้นที่นี่ อย่างเป็นพิเศษ ช้างสูงวัยบางเชือกฟันเหลือน้อย หรือไม่มีฟัน(ฟันชุดสุดท้ายหลุดหมดแล้ว)

การให้อาหารที่เหมาะสมกับช้างแต่ละเชือกตามสภาพร่างกายจึงสำคัญ เพราะช้างต้องการอาหารเป็นจำนวนมาก และนอกจากหญ้าบดละเอียดแล้ว ช้างสูงวัยยังต้องการแร่ธาตุ วิตามินที่เสริมสร้าง บำรุงกระดูก บำรุงร่างกายที่กำลังเสื่อมถอย

ซึ่งการเอาใจใส่ช้างเหล่านี้ จะสามารถช่วยยืดอายุของช้างออกไปได้ ถึงจะเป็นบ้านหลังสุดท้าย แต่ก็ควรเป็นบ้านที่ปลอดภัยและให้ความสุขกับช้างในบั้นปลายชีวิตของเขาได้บ้าง ขอเชิญร่วมเป็นเกียรติกับการพัฒนาบ้านผู้สูงวัยในปี พ.ศ. 2565 ร่วมสนับสนุนโครงการ ติดต่อ คุณรัตนา ผู้จัดการปางช้างแม่สา 081-882-3738, 089-838-4242 นางอัญชลี กล่าว.

ทรงวุฒิ ทับทอง