เชียงใหม่เปิดงานไชน่าทาวน์ 2022 สุดยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวสุดคึกคัก ฟื้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว

เชียงใหม่เปิดงานไชน่าทาวน์ 2022 สุดยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวสุดคึกคัก ฟื้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยว เชียงใหม่ เงินสะพัดวันละหลายล้านบาท

นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมนาย อู๋ จื้ออู่ กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ นครเชียงใหม่ เปิดงานไชน่าทาวน์ เชียงใหม่ 2022 ครั้งที่ 19 บริเวณตรอกเล่าโจ๊ว หน้าศาลเจ้ากวนอู อย่างยิ่งใหญ่ ร้านค้าต่างๆร่วมประดับโคมจีน สีแดงสวยสดงดงาม รวมทั้งพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน แต่งชุดกี่เพ้ามาร่วมงาน จากนั้นคณะผู้บริหารเทศบาลนครเชียงใหม่ เดินแจกส้มมงคล ไปตามหน้าร้านค้าในตรอกเล่าโจ๊ว เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนกิจกรรมภายในงาน มีทั้งการแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน นั่งจิบน้ำชาเล่าเรื่อง ตรอกเล่าโจ๊วในอดีต การแสดงเชิดสิงโต และมังกรทองพ่นไฟ มีการเปิดบูธจำหน่ายอาหารอร่อยที่มีชื่อเสียง และการจำหน่ายสินค้าจากโรงงาน รวมทั้งอาหารทะเลจากแหล่งผลิตมาเอง ส่วนกลางคืนก็จะมีการแสดงวัฒนธรรมไทยจีน มังกรทองพ่นไฟ และต่อตัวไต่เสาไม้ไผ่ความสูงกว่า 15 เมตร ส่วนบริเวณศาลเจ้ากวนอู ก็จะมีบรรดาชาวไทยเชื้อสายจีน นำอาหารควานหวาน เป็ดไก่หมูต้ม มาถวาย และขอพรเสริมสิริมงคลช่วงตรุษจีน บางคนก็มาแก้ชง ปีขาล ซึ่งการจัดงานจะมีจนถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 และยังมีการประกวดภาพถ่ายตรอกเล่าโจ๊ว ซึ่งภาพที่ชนะเลิศอันดับ1 เป็นภาพต่างวัย ต่างเวลา มีภาพรถสามล้อปั่นแรงคน และภาพเด็กนักเรียนยุคใหม่ อยู่ในภาพเดียวกัน ถ่ายโดยนาย สิรภพ ฟูทะนันชัย

ส่วนภายในงาน ห้ามมีการนำลูกโป่งสวรรค์เข้าไปเดินขาย เนื่องจากมีการอัดแก็ส เกรงจะเกิดอันตราย ให้ขายบริเวณด้านนอกที่มีการจัดงาน
นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นากยเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองและสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวจีน โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมานานมากกว่าร้อยปี นอกจากนี้ยังเป็นการฟื้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดเชียงใหม่

ขณะที่ นายอู๋ จื้ออู่ กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ อวยพร ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ครอบครัวร่วมเย็นเป็นสุข ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และ ขอให้มิตรภาพระหว่างไทย-จีน สถิตสถาพรชั่วกาลนาน.

ทรงวุฒิ ทับทอง