กลุ่ม ๙ พัฒนา พร้อมใจกันออกเยี่ยมและมอบข้าวสาร อาหารแห้ง รวมถึงยา ที่จำเป็นในการกักตัว ของผู้ป่วยจากเชื้อ โควิด 19 และคนในครอบครัว

กลุ่ม ๙ พัฒนา พร้อมใจกันออกเยี่ยมและมอบข้าวสาร อาหารแห้ง รวมถึงยา ที่จำเป็นในการกักตัว ของผู้ป่วยจากเชื้อ โควิด 19 และคนในครอบครัว

จากกรณีที่เป็นข่าวออกสื่อว่า ผู้ติดเชื้อพ้อเหมือนถูกทิ้ง ติดโควิดยกบ้านไม่มี อสม.มาดู หลังติดโควิดยกครอบครัวต้องกักตัวในบ้านทั้ง 8 คน มานานกว่าสัปดาห์ ไร้เงา หน่วยงานมาถามอาการ เพื่อนบ้านใกล้เคียงต้องช่วยกันส่งอาหารให้ ตามข่าวสืบเนื่องเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 65 ครอบครัวของนางฐิติชยา (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี ที่มีทั้งพ่อ แม่ ป้า และ ลูกชายวัย 3 ขวบ รวม 8 คน ที่ต้องกักตัวในบ้านพัก ในพื้นที่ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากติดโควิด-19 กันทั้งครอบครัว ออกมาตัดพ้อกับผู้สื่อข่าวบอกว่าตั้งแต่เริ่มกักตัวมาตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ไม่มี เจ้าหน้าที่อื่นเข้ามาดูแลสอบถามอาการ ไม่มีการสนับสนุนอาหารการกิน หรือ ให้คำแนะนำในการรักษาตัวที่บ้าน ทำให้รู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง ปล่อยให้ต่อสู้กับโรคโควิด-19 เพียงลำพัง นางฐิติชยา เล่าว่า ป้าที่อยู่บ้านอีกหลังในรั้วเดียวกัน ติดโควิด 19 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา หลังจากตรวจพบผลบวกจากชุดตรวจเอทีเค ตนเองได้พาป้าไปตรวจ RT-PCR ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์พร้อมกับอุปกรณ์วัดออกซิเจนเพื่อเข้าระบบรักษาตัวที่บ้านหรือ HI หลังจากนั้นทุกคนในบ้านก็ทยอยติดกันครบทุกคน คนล่าสุดคือพ่อ อายุ 67 ปี ที่ตรวจพบเชื้อวันที่ 29 มีนาคม ทำให้ทุกคนในบ้านต้องกักตัวต่อไปอีกสิบวัน ไปจนถึงวันที่ 7 เมษายน หลังจากนั้นทุกคนได้รับผิดชอบต่อสังคมด้วยการกักตัวอยู่แต่ในบ้าน แต่ก็พบว่านับตั้งแต่กักตัววันที่ 24 มีนาคม จนถึงวันนี้ก็ไม่มีใครมาเหลียวแล เจ้าหน้าที่ในหมู่บ้านก็ไม่เข้ามาสอบถามหรือแนะนำอะไร ทำให้ทุกคนต้องดูแลกันเอง ส่วนอาหารแต่ละมื้อ ในช่วงแรกก็นำอาหารที่มีอยู่มาทำกินกันจนหมด จึงเตรียมออกจากบ้านไปหาซื้อหาอาการ แต่โชคดีที่มีเพื่อนบ้านที่ทราบข่าวช่วยเหลือนำอาหารมาวางบนโต๊ะหน้าบ้านให้ หากไม่มีน้ำใจจากเพื่อนบ้านก็ไม่รู้จะอยู่กันอย่างไร ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้รู้สึกเหมือนกับถูกทอดทิ้งจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามที่ข่าวได้นำเสนอไป

และในวันนี้ 5 เมษายน 2565 ซึ่งทางกลุ่ม ๙ พัฒนา ได้ลงพื้นที่ ดูแล ทุกข์สุข ของพี่น้องประชาชนในเขต โดยได้ทำอนู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ออกเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และในช่วงเวลานี้ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นเยี่ยมผู้ป่วย และผู้ที่กักตัว จากโควิด 19 โดยมอบของที่จำเป็นในการกักตัว ข้าวสาร อาหารแห้ง รวมถึงยาที่จำเป็นในการกักตัวของผู้ป่วยจากเชื้อโควิด 19 และคนในครอบครัว เป็นการดูแลช่วยเหลือกันเบื้องต้น ด้วยความห่วงใย ใส่ใจในชีวิต และความเป็นอยู่ พร้อมกันนี้ในวันนี้ยังได้ออกเยี่ยมในชุมชนทรายมูล, ชุมชนน้ำงาม และชุมชนห้วยโจ้ “ใครไม่ดูแล เรา ๙ พัฒนา ขอดูแลเอง” ซึ่ง กลุ่ม ๙ พัฒนา เราไม่เคยทิ้งกัน พร้อมที่จะดูแลผู้ตนในพื้นที่ จ.ส.อ.ประนม มาลารัตน์ รองประธานสภาเทศบาลตำบลแม่ริม ตัวแทนกลุ่มฯ กล่าวในตอนท้าย.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: