(มีคลิป) “น้ำป่ามา น้ำใจหลั่งไหลช่วยเหลือ” มทบ.32เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยมีกำลังใจและใช้ชีวิตปกติโดยเร็ว

“น้ำป่ามา น้ำใจหลั่งไหลช่วยเหลือ” มทบ.32เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยมีกำลังใจและใช้ชีวิตปกติโดยเร็ว

ตามที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องคืนวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ถึงเช้าของวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดลำปางเป็นวงกว้างทำให้มีเกิดน้ำป่าไหลทะลักฉับพลันเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่หมู่บ้านงิ้วงาม หมู่ 3 ตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง ด้วยน้ำป่าที่ทะลักท่วมอย่างกระทันหัน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินและพื้นที่ทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านเรือนราษฎรท้ายหมู่บ้านที่ไม่สามารถเก็บทรัพย์สินมีค่าได้ทัน และในเหตุการณ์ดังกล่าวมีราษฎรผู้ประสบภัยได้หนีน้ำป่าปีนหลังคาบ้านเพื่อเอาชีวิตรอด ชื่อนายอิทธิฤทธิ์ สมสุข โดยได้ขอความช่วยเหลือผ่านโซเชียล และเมื่อทุกส่วนทราบได้ร่วมบูรณาการเร่งด่วนให้ความช่วยเหลือจนลงมาได้อย่างปลอดภัย และได้รับบาดเจ็บจากการพลัดตกหลังคาขณะหนีน้ำที่บริเวณข้างลำตัว และแขนขวามีแผลถลอกตามร่างกายเล็กน้อย

โดยเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09.00 น. พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32/ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 ได้แสดงความห่วงใยผู้ประสบภัยและผู้ได้รับบาดเจ็บจึงจัดชุดปฏิบัติการฯ จำนวน 2 ชุด ร่วมกับชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัยโดยกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 ประตูผา และจัดชุดหมอเดินเท้า จำนวน 2 นาย โดยโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี เข้าดูแลและปฐมพยาบาลทำแผลให้ นายอิทธิฤทธิ์ สมสุข ที่ได้รับบาดเจ็บริเวณข้างลำตัว และแผลถลอกแขนขวาเล็กน้อยซึ่งอาการไม่รุนแรง และอาการโดยภาพรวมปลอดภัยดี พร้อมทีมแพทย์ได้พูดคุยให้กำลังใจและคอยช่วยเหลือดูแลในด้านอื่นในพื้นที่ต่อเนื่อง ร่วมกับหลายภาคส่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดความกังวลใจของผู้ประสบภัย พร้อมนำกำลังชุดปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของ , ล้างและทำความสะอาดบ้านเรือน ให้กับผู้ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและเพื่อให้มีขวัญกำลังใจที่ดี ทั้งนี้หน่วยจะได้ประสานความร่วมมือส่วนราชการต่างๆเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มกำลังและต่อเนื่อง และเมื่อเวลา 13.00 น. ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32/ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 มอบหมายให้ พันเอกกวิน ยาวิชัย รองเสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนมณฑลทหารบกที่ 32 กำลังพลจิตอาสาชุดบรรเทาสาธารณภัยฯ ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่ หมู่ 3 บ้านน้ำหลง และ หมู่ 4 บ้านงิ้วงาม ตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง โดยนำถุงยังชีพ บรรจุสิ่งของอุปโภค – บริโภค จำเป็น จาก กฟผ.แม่เมาะ มอบให้กับประชาชนที่ประสบภัยเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ณ บ้านน้ำหลง หมู่ 3 ตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง จำนวน 5 ครัวเรือน และบ้านงิ้วงาม หมู่ 4 ตำบลแม่ตีบ อำเภองาว จังหวัดลำปาง อีก 5 ครัวเรือน รวมทั้งสิ้น 10 ครัวเรือน ดังนี้

1.นายชัย แสนหลวง บ้านเลขที่ 68/1 หมู่ 3 บ้านน้ำหลง
2. น.ส.บัวเล็ก แสนเทพ บ้านเลขที่ 29/2 หมู่ 3 บ้านน้ำหลง
3. นางจันทร์แก้ว คำแปง บ้านเลขที่ 48/1 หมู่ 3 บ้านน้ำหลง
4. น.ส.จันทร์นิภา ศรีสวัส บ้านเลขที่ 119 หมู่ 3 บ้านน้ำหลง
5. นางสุพรรณ กันพิมพ์ บ้านเลขที่ 88/1 หมู่ 3 บ้านน้ำหลง
6. นายอิทธิฤทธ์ สมสุข หมู่ 4 บ้านงิ้วงาม
7. น.ส.สร้อยมุกดา แสนหลวง หมู่ 4 บ้านงิ้วงาม
8. นายสุทัศน์ คำพอง หมู่ 4 บ้านงิ้วงาม
9. นางขันทอง จำปาคำ หมู่ 4 บ้านงิ้วงาม
10. นางบุญเทียม เพียงกา หมู่ 4 บ้านงิ้วงาม

โดยหลังจากนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 32 จะประสานความร่วมมือกับส่วนราชการต่างๆ เพื่อเร่งเข้าสำรวจความเสียหาย และประสานความช่วยเหลือฟื้นฟู โดยเฉพาะที่อยู่อาศัย และสภาพจิตเพื่อให้พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัย ได้กลับใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็วต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง