ภัยพิบัติ

ไฟป่ารุกแรงวอดดอยพระบาท ….เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า ร่วมหน่วยงาน ลุย !! เร่งดับไฟป่าดอยพระบาท – ม่อนพระยาแช่ หวั่นขยายวงกว้าง…

ไฟป่ารุกแรงวอดดอยพระบาท ….เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า ร่วมหน่วยงาน ลุย !! เร่งดับไฟป่าดอยพระบาท – ม่อนพระยาแช่ หวั่นขยายวงกว้าง..

.

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่หน่วยส่งเสริมป้องกันไฟป่าลำปาง สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท – ม่อนพระยาแช่ จังหวัดลำปาง และประชาชนจิตอาสาชาวลำปาง ในการดับไฟป่า กลุ่ม We love The King ลำปาง ได้สนธิกำลังร่วมกันออกตรวจสอบจุดที่เกิดควันไฟลอยขึ้นมาจากพื้นที่ป่าเทือกเขาดอยพระบาท ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นเขาสูงอยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง และเป็นผืนป่าที่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้เกิดไฟป่าขึ้น เพราะจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เกิดหมอกควันไฟปกคลุมเมืองลำปาง ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูแล้ง ที่ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ จากการเผาไหม้ หรือที่เรียกว่า ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน หรือค่า PM10 เกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตรซึ่งวันนี้ ( 21 ม.ค.62 ) พบควันไฟลอยไหม้ป่าทางฝั่งวัดม่อนพระยาแช่ ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง คาดว่าไฟได้ไหม้ลามป่าไปแล้วกว่า 30 ไร่ นอกจากนี้ หากมองจากมุมสูงจะพบควันไฟที่ไหม้ในเขตหมู่บ้านไร่ศิลาทอง ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง อีกหลายจุด รวมถึงทางฝั่งชุมชนเขต ตำบลกล้วยแพะ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ก็พบมีไฟไหม้ป่าเกิดขึ้นด้วย ดังนั้น ทางเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาดับไฟป่า จึงกระจายกำลังออกไปตรวจสอบ และทำการดับไฟ โดยเฉพาะบนป่าแนวเทือกเขาดอยพระบาท เพื่อทำการดับไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้าง
สำหรับการเข้าดับไฟที่ไหม้ป่าเทือกเขาดอยพระบาทนั้น จะต้องเดินขึ้นไป และการดับก็ต้องใช้ความสามารถ และอดทน เนื่องจากจะต้องเดินไปตามเส้นทางที่ลาดชัน และยากแก่การเข้าถึง ซึ่งในช่วงนี้ก็พบว่าบริเวณป่าก็มีความแห้ง มีเศษใบไม้ กิ่งไม้ และหญ้าแห้งมาก จึงทำให้ไฟได้ลามไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ของ จ.ลำปาง ต้องเฝ้าระวัง และเร่งเข้าไปดับให้สนิท ส่วนสาเหตุนั้น มาจากการเข้าไปหาของป่า หรือ ล่าสัตว์ และจุดไฟเผา

 

ด้านค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ จากการเผาไหม้ หรือค่า PM10 ขณะนี้ที่ จังหวัดลำปาง ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน อยู่ที่เฉลี่ย 40 – 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร คุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ดี ไปจนถึงปานกลาง แต่หากปล่อยให้ผืนป่า หรือมีการเผาสิ่งต่างๆ ทั้งไร่นา หรือในที่โล่งแจ้ง ก็อาจจะทำให้ค่าเฉลี่ยพุ่งสูงขึ้นได้ จนเกินค่ามาตรฐาน และคุณภาพอากาศก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของประชาชนที่หายใจในที่โล่งแจ้ง
สำหรับฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน หรือค่า PM10 ที่เคยเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ จังหวัดลำปาง มาทุกปี เป็นฝุ่นที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 10 ไมครอน เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง การเผาในที่โล่งแจ้ง กระบวนการอุตสาหกรรม การบด การโม่ หรือการทำให้เป็นผงจากการก่อสร้าง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากเมื่อหายใจเข้าไปสามารถเข้าไปสะสมในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งก็ถือว่าเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ต่างจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกว่าค่า PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานครฯ