Reporter&Thai Army

ในหลวง ร.10′ รับสั่งช่วยเหลือ 13 ชีวิต ให้ดีที่สุด พร้อมพระราชทานพรปลอดภัย

ในหลวง ร.10′ รับสั่งช่วยเหลือ 13 ชีวิต ให้ดีที่สุด พร้อมพระราชทานพรปลอดภัย
////////////////////////////
ในหลวง ร.10′ รับสั่งช่วยเหลือ 13 ชีวิต ให้ดีที่สุด พร้อมพระราชทานพรปลอดภัย
นายกฯ เผย ในหลวง ร.10 รับสั่งดูแลสถานการณ์ 13 เด็กติดถ้ำหลวงฯ ให้ดีที่สุด ต้องมีแผนรัดกุม ไม่ให้เกิดความสูญเสีย ขอสื่อลดเสนอข่าวทำให้เสียขวัญ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงห่วงใยเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอน 13 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง บ.จ้องหลวง ม.9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทรงพระราชทานเงิน 500,000 บาท ให้แก่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย

โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้แทนรับเงินพระราชทาน หน้าพระรูป สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ณ บริเวณโถง ชั้น 1 ศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ หลักสี่ เพื่อนำไปจัดซื้ออาหาร ยา สิ่งของจำเป็นต่างๆ ในการปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าวอย่างเร่งด่วน สหรัฐฯ เตรียมส่งทหารพร้อมเครื่องมือ เข้าช่วยค้นหา 13 ชีวิตถ้ำหลวง

ออท.สหรัฐ ยืนมือช่วยไทยเผยได้ส่งทหาร ประจำฐานทัพญี่ปุ่น 30 นาย พร้อมเครื่องมือเดินทางมาถึงยังถ้ำหลวงแล้ว เพื่อช่วยค้นหา 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยกรมอุทยานฯ ทหารกองทัพภาค 3 ทหารหน่วยรบพิเศษ ผ.5 แม่ริมเชียงใหม่ ตชด.32 ยังร่วมเดินเท้าสำรวจบนเนินเขา และทางอากาศชนิดแบปูพรม หลังพบโพรงบริเวณ บ.ผาหมี หากทะลุได้อาจเป็นช่องทางเข้าถึงผู้ติดอยู่ในถ้ำ โดย มท.1 ได้ออกแถลงข่าวในการปฏิบัติการค้นหาและประเมินสถานการณ์ในช่วงบ่ายของวันนี้ซึ่งทางด้าน ผบ.ทบ.ย้ำ ยังคงมีความหวังในการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดภายในถ้ำแต่มีอุปสรรคเนื่องจาก ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นทะลักไหลออกมาบริเวณห้องโถงใหญ่หน้าปากถ้ำขึ้นเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังเร่งสูบน้ำภายในถ้ำออก หลังช่วงบ่ายของวันนี้ฝนได้หยุดตก ท้องฟ้าเปิด ชุดปฏิบัติการซึ่งมีกำลังพลเพียงพอ โดยขณะนี้มีทหารในพื้นที่กว่า 800 นาย และชุดปฏิบัติการต่างๆแบ่งหน้าที่กันออกออกค้นหาตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าปริมาณน้ำลดในช่วงบ่ายของวันนี้ ชุดซีลและชุดนักประดาน้ำต่างชาติที่เดินทางมาร่วมค้นหา จะเริ่มปฏิบัติการทันที่ตามแผนที่ได้วางไว้ ส่วนเรื่องการขุดเจาะถ้ำที่จะให้ทะลุถึงตัวห้องโถงถ้ำนั้น ผู้เชี่ยวชาญในการขุดเจาะต้องประเมินสถานการณ์ และหาพิกัดพร้อมตรวจค่าของหินในตัวถ้ำให้ชัดเจน และวางแผนประเมินสถานการณ์กับชุดปฏิบัติการในการลำเลียงนำเครื่องมือไปทำการขุดเจาะในที่สูงที่มีน้ำหนักหลายตัน ซึ่งคนไทยทั้งประเทศและชาวต่างชาติได้ส่งกำลังใจให้ ชุดปฏิบัติการค้นหา และเด็กทั้ง 13 คน ให้รอดออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัยกันทุกคน

 

///////////////////
ณฐพัชร์ อภิโชคกุล ////// เชียงราย //////////