เจ้าหน้าที่ปิดล้อมบ้านพัก 2 หลัง ในอ.สะเดา ล่าตัวบุคคลตามหมายจับในคดียาเสพติด แต่ไหวตัวทันหลบหนีไปได้ พบเพียงผู้เสพ 3 ราย แต่สุดท้ายมี 1 ใน 2 ผู้ต้องหาที่ต้องการตัว ได้ติดต่อขอมอบตัว เพราะทนแรงกดดันของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไม่ได้ บวกกับ รักเมียมาก และสงสารเมียที่ถูกจับไปตอนถูกค้นบ้านพัก
วันที่ 1 มิถุนายน 68 ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จาก 4 หน่วย นำโดย ว่าที่ พ.ต.ท. บารเมษฐ์ ยอดแดง ผบ.ร้อย ตชด.437 นำกำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 หน่วย ตชด.437 ชุดช้างศึกสองเล , ทหาร จาก กองร้อยทหารราบ5021 , ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา และตำรวจ สภ.สะเดา สนธิกำลังเข้าปิดล้อมบ้านพักป้าหมาย 2 หลัง ใน อ.สะเดา เพื่อติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับที่แอบหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด
โดยหลังแรกที่บ้านพักไม่มีเลขที่ พื้นที่ ม.1 ต.ปริก อ.สะเดา ขณะเข้าปิดล้อมตรวจค้นเจ้าหน้าที่ไม่พบบุคคลตามหมายจับที่เกี่ยวข้องกับแหล่งมั่วสุมและจำหน่ายยาเสพติด ซึ่งคาดว่า อาจจะไหวตัวทัน และหลบหนีไปก่อนแล้ว แต่สามารถรวบตัวบุคคลต้องสงสัยที่อยู่ใกล้เคียงบริเวณบ้านหลังดังกล่าวได้ 2 ราย คือ น.ส.กาญจนา หรือ นะ หมันเบ็ญหมัด อายุ 38 ปี และอีกคนคือ นายทรงพล หรือ นุ้ย แก้วสกูล อายุ 34 ปี โดยไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ยอมรับว่า เสพสารเสพติด และผลตรวจพบฉี่ม่วงมทั้งคู่ จึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทเอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย
ส่วนบ้านเป้าหมายอีกหลังเป็นบ้านไม่มีเลขที่ อยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.ปริก อ.สะเดา ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเช่นเดียวกัน แต่ไม่พบบุคคลเป้าหมายตามหมายจับ แต่สามารถรวบตัวผู้เสพยาเสพติดได้เพิ่มอีก 1 ราย ที่เดินวนเวียนอยู่ใกล้กับบ้านเป้าหมาย คือ นายอันต์ ยีขุน อายุ 44 ปี โดยยอมรับว่า ได้เสพยามาจริง และตรวจพบฉี่ม่วง ก่อนคุมตัวดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติดฯ ไปอีกคน
ในเวลาต่อมาซึ่งไม่ทันข้ามคืนได้มี 1 ในบุคคลตามหมายจับที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัวในครั้งนี้ ได้ติดต่อขอมอบตัวกับผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ปริก ให้พามามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ คือ นายสาธิต เพลินจิตร์ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.ปริก อ.สะเดา ซึ่งในขณะที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าปิดล้อมตรวจค้น และไหวตัวหลบหนีไป โดยได้ติอต่อขอเข้ามอบตัวที่ ร้อย ตชด.437 ต.สะเดา อ.สะเดา
สอบถาม นายสาธิต บอกในเบื้องต้นว่า ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นตนไม่อยู่ และเมียคือ น.ส.กาญจนา ก็ถูกจับไปแทน เพราะ เสพยาเสพติด เมื่อตนรู้ว่าเมียถูกจับ ก็ได้พยายามหาทางติดต่อเจ้าหน้าที่ และโทรไปเบอร์ 191 ที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเขียนติดไว้ที่ประตูบ้าน เพื่อติดต่อขอมอบตัว เพราะทนแรงกดดัน ของเจ้าหน้าที่ชุดนี้ไม่ได้ และ คิดว่าคงหนีเจ้าหน้าที่ชุดนี้ไม่พ้นแน่นอน
อีกอย่างตนรักเมียมาก อยู่กินกันมาได้ราว 5 ปี แล้ว แม้ว่า อาจจะมีเรื่องถึงขึ้นลงไม้ลงมือกันบ้าง แต่ก็เพราะ รักมาก
สำหรับ นายสาธิต นั้น เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาล จ.นาทวี ที่ 132/2565 ลงวันที่ 28 มี.ค. 65 ในความผิดฐานมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน , ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และ เสพยาเสพให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย ซึ่งมีพฤติกรรมทั้งเสพและขายยาเสพติดให้กับคนในพื้นที่ และหลบหนีมานานกว่า 3 ปี แล้ว และเจ้าตัวให้การรับสารภาพ และยืนยันว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริง
โดยในพื้นที่ ต.ปริก อ.สะเดา เป็น ตำบลโมเดล ปลอดหมายจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ชุดนี้จะเริ่มไล่และกวาดล้าง ยาเสพติด หมายจับ สิ่งผิดกฎหมายทุกตำบล ทุกพื้นที่ ในอำเภอสะเดา โดยให้ ต.ปริก เป็นตำบล นำร่อง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกรับมอบตัว และส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป