ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวศรีสะเกษ ข่าวเด่น

ศรีสะเกษเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายประชาสัมพันธ์ก้าวทันสื่อใหม่ ระดับจังหวัด สร้างเครือข่ายใหม่ ทันต่อยุคดิจิทัล

9 มิถุนายน 2568 ที่โรงแรมศรีลำดวน อำเภอเมืองศรีสะเกษ นายดุสิต สิงห์คีรี รองอธิบดีกรมประชาสัมพนธ์ เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายประชาสัมพันธ์ก้าวทันสื่อใหม่ ระดับจังหวัด โดยมีนายชัยวัฒน์ บุญชวลิต ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์เขต 2 และนายสุพิชัย หล่าสกุล ประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ นำเยาวชน สื่อมวลชน หอกระจายข่าว KOL และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ จำนวน 80 คน เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้


นายสุพิชัย หล่าสกุล ประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดโครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายประชาสัมพันธ์ก้าวทันสื่อใหม่ ระดับจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายกลุ่มคนรุ่นใหม่และพัฒนาเครือข่ายเดิม ให้เป็นเครือข่ายที่มีคุณภาพ เป็นกำลังสำคัญในการสื่อสารข้อมูลข่าวสารไปยังชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะได้ความรู้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงในสังคมยุคดิจิทัล ตลอดจน ปรับปรุงทักษะ เพิ่มทักษะ และสร้างทักษะใหม่ให้แก่เครือข่าย เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการสื่อการ ครอบคลุมความรู้ทั่วไปด้านการสื่อสารและการประชาสัมพันธ์ยุคดิจิทัล ได้แก่ การประชาสัมพันธ์ตามนโยบายรัฐบาล การบริหารข้อมูลข่าวสารในภาวะวิกฤติ และการสื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อรับมือข่าวปลอม กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ และกลยุทธ์การผลิตสื่อสมัยใหม่ให้โดนใจผู้รับ ตลอดจนกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์

นายดุสิต สิงห์คีรี รองอธิบดีกรมประชาสัมพ้นธ์ กล่าวว่า โครงการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายประชาสัมพันธ์ก้าวทันสื่อใหม่ ระดับจังหวัด ในระยะเริ่มต้น จัดการสัมมนาขึ้นทั้งสิ้น 37 จังหวัด ในเดือนมิถุนายน 2568 เพื่อปรับปรุงทักษะ (Re-skills) การเพิ่มทักษะ (Up-skills) และการสร้างทักษะใหม่ (New-skills) ในกลุ่มเครือข่ายเดิม พร้อมสร้างเครือข่ายใหม่ในกลุ่มเยาวชน ให้ทันต่อยุคดิจิทัล เพื่อเป็นเครือข่ายที่มีคุณภาพของกรมประชาสัมพันธ์ ขยายข้อมูลข่าวสารนโยบายรัฐบาลไปสู่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับการจัดโครงการในครั้งนี้ เกิดการจากผลักดันของนางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาทักษะด้านการประชาสัมพันธ์ให้เครือข่ายเดิมและสร้างเครือข่ายใหม่ จึงได้มอบหมายให้กรมประชาสัมพันธ์ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการประชาสัมพันธ์ ดำเนินการจัดโครงการฯ ขึ้น สร้างเครือข่ายที่มีคุณภาพทำงานร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์ ให้มีองค์ความรู้ทักษะด้านสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์ ที่จะทำให้ทุกคนสามารถที่จะเป็นสื่อ สร้างคอนเทนท์ ชี้แจงข้อเท็จจริง ข่าวจริงข่าวปลอมผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นพลังสำคัญในการสื่อสารเพื่อประเทศต่อไป

บุญทัน ธุศรีวรณ  รายงาน