10 พฤษภาคม 2568 ชมรมกู้ชีพ-กู้ภัยเมืองฮอด ได้รับแจ้งเหตุพบผู้เสียชีวิตบริเวณสวนลำไยใกล้สระน้ำ ในพื้นที่บ้านเด่นสารภี ตำบลบ้านตาล อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ จึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพบร่างนายทองใบ สำราญศรี อายุ 59 ปี นอนหงายเสียชีวิตอยู่ข้างต้นลำไย สวมเสื้อแขนยาวสีแดง กางเกงขายาวสีดำ ข้างศพพบเครื่องพ่นยา มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างยี่ห้อ Honda Dream สีดำ และถังน้ำขนาด 200 ลิตร ซึ่งมีน้ำเหลืออยู่เพียงเล็กน้อย คาดว่าเพิ่งใช้งานเสร็จ
จากการสอบถามนายเลิศ สำราญศรี พี่ชายของผู้เสียชีวิต ทราบว่าเมื่อคืนวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายทองใบได้มารับประทานอาหารเย็นกับตน และแจ้งว่าจะออกไปพ่นยาลำไยที่สวนในเช้าวันถัดไป ต่อมาในช่วงเย็นของวันที่ 10 พฤษภาคม เวลาประมาณ 17.00 น. ขณะออกไปส่องอึ่งอ่างเกิดมีลางสังหรณ์ จึงแวะกลับมาดูที่สวนของน้องชาย กระทั่งพบร่างนายทองใบเสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตจากโรคประจำตัว ประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยวันนี้พื้นที่อำเภอฮอดมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาจทำให้เกิดภาวะฮีตสโตรกจนเสียชีวิต
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สภ.ฮอด ได้ประสานเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านตาลนำร่างผู้เสียชีวิตส่งตรวจที่โรงพยาบาลฮอด ก่อนจะมอบให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป