11 มิถุนายน 68 จังหวัดปทุมธานี แถลงข่าวเตรียมจัดงาน “OTOP ปทุมธานี มหานครแห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน” หรือ PATHUM THANI CREATIVE CITY 2025 โดยมี นายคมสันต์ ญาณวัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานแถลงข่าว พร้อมด้วย นายคเชนทร์ชัย แพงจันทร์ พัฒนาการจังหวัดปทุมธานี และนายนิมิตร ฆังคะจิตร พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ร่วมแถลงข่าวด้วย ณ โรงแรมทินิดี โฮเต็ล แอท บางกอก กอล์ฟ คลับ
นายคมสัน ญาณวัฒนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า “โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) เป็นแนวคิดที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์ โดยเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ทันยุค ทันสมัย และตอบโจทย์ตลาด เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน จังหวัดปทุมธานีมีทุนทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และทรัพยากรที่หลากหลาย งานนี้จึงเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการ OTOP เกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์สู่ผู้บริโภคโดยตรง สร้างช่องทางตลาด เพิ่มรายได้ และเปิดโอกาสในการรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้า เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าอย่างตรงจุด ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้สินค้าชุมชนของปทุมธานีสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก และก้าวสู่การเป็นมหานครแห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์
นายคเชนทร์ชัย แพงจันทร์ พัฒนาการจังหวัดปทุมธานี กล่าวถึงรายละเอียดกิจกรรมภายในงาน ว่า งานนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 – 27 มิถุนายน 2568 ณ ลานอเนกประสงค์ ชั้น 2 (ฝั่ง ตม.) อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ โดยมีผู้ประกอบการนำสินค้า OTOP สินค้าเกษตร ของดีจากทั้ง 7 อำเภอในจังหวัดมาร่วมออกบูธกว่า 120 บูธ เช่น ข้าวแช่รามัญ เมี่ยงคำกลีบบัวสูตรโบราณ และยำแหนมข้าวหอม GI นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขาย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมภายในงานด้วย
ด้านนายนิมิตร ฆังคะจิตร พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า การซื้อขายสินค้าของจังหวัดปทุมธานีผ่านช่องทางออนไลน์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงควรเน้นการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้างและส่งเสริมการขายตรงถึงผู้บริโภค ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติรู้จักสินค้าจากปทุมธานีให้เป็นที่นิยมมากขึ้น ดังนั้น แนวโน้มในอนาคตของสินค้าจังหวัดปทุมธานี คือการใช้เทคโนโลยีและการตลาดดิจิทัลในการสร้างแบรนด์ รักษาคุณภาพสินค้า เพื่อสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืน ขอเชิญพี่น้องประชาชนร่วมสนับสนุนสินค้าไทย สนับสนุนชุมชน และเลือกซื้อของดีเมืองปทุม ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ หรือของฝาก ซึ่งทุกชิ้นล้วนสะท้อนอัตลักษณ์และความตั้งใจของชาวปทุมธานี เป็นโอกาสที่ดีที่ทุกคนจะได้สัมผัสและภูมิใจกับผลิตภัณฑ์ของปทุมธานี
ทั้งนี้ หลังจากงานครั้งนี้แล้ว จังหวัดปทุมธานียังมีกำหนดจัดงานครั้งที่สองระหว่างวันที่ 16 – 20 กรกฎาคม 2568 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต เพื่อขยายช่องทางการตลาดและสร้างการรับรู้ในวงกว้างอย่างต่อเนื่องด้วย