13 กรกฎาคม 2568 ที่ จุดชมวิวสันเขื่อนลำปาว อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 เป็นประธานเปิดโครงการ “ปั่นเที่ยวเพลินชมเขื่อนลำปาว” พร้อมปล่อยตัวนักปั่น จากจุดชมวิวเขื่อนลำปาว อ.เมือง ไปยังสะพานเทพสุดา อ.สหัสขันธ์ ระยะทาง 60 กิโลเมตร โดยมี นายสุรกิจ ศรีเกษม เลขานุการความมั่นคงกิจการชายแดนไทย สภาผู้แทนราษฎร พ.ต.ต.ณัฐพงศ์ บึงบัว สว.สภ.ลำปาว นายณัฐวัชต์ พิมพะนิตย์ สจ.อำเภอเมือง เขต 4 นายกีรฒิการย์ พิมพะนิตย์ นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนักปั่นจากทั่วสารทิศ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ เย็นสบาย และทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงามในช่วงเช้า
นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 กล่าวว่า ปัจจุบันการปั่นจักรยานกำลังได้รับความนิยม ทั้งการปั่นเพื่อออกกำลังกาย และปั่นเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต ในส่วนของเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ นั้นเป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดของประเทศไทย มีขนาดกว้างครอบคลุมพื้นที่หลายอำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ และเป็นพื้นที่ที่มีทัศนียภาพธรรมชาติสวยงาม มีอากาศบริสุทธิ์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น หาดดอกเกด จุดชมวิว และจุดผันน้ำ
นายวิรัช กล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้รู้จักเขื่อนลำปาวมากขึ้น ที่สำคัญจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่โดยรอบ และใกล้เคียง รวมทั้งเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมขนบธรรมเนียม ประเพณีของท้องถิ่น และสร้างร้ายได้ให้กับประชาชน และชุมชน รวมทั้งให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการออกกำลังกาย เสริมสร้างความรัก ความสามัคคี เพราะนักปั่นจะได้สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิต การแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม ภูมิปัญญา ศิลปะการแสดง และสินค้าท้องถิ่นอีกด้วย
อย่างไรก็ตามสำหรับกิจกรรมโครงการ “ปั่นเที่ยวเพลินชมเขื่อนลำปาว” ครั้งนี้ เป็นการผลักดันโครงการดีๆมาสู่พื้นที่ของนายวิรัช พิมพะนิตย์” ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 และได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งได้รับการสนับสนุนพื้นที่จากนายสำรวย อินพิทักษ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในพื้นที่เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ และมีนักปั่นมาร่วมกิจกรรมกันจำนวนมาก