3 มิถุนายน 2568 พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี ได้กล่าวว่า ที่วัดพุทธจามบี ประเทศอินโดนีเซีย ชาวพุทธในเมืองจามบีกว่าร้อยชีวิตได้รวมพลังศรัทธาร่วมกิจกรรมปฏิบัติธรรมและบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 3 มิถุนายน 2568
กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นโดยมีพระครูภาวนาสรกิจ (พนาวัลย์ สุภโชโต) เจ้าอาวาสวัดพุทธชวากลาง, พระมหา ดร.วุฑฒ์ สุวุฑฺฒิโก, พระครูสมุห์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย , สมาคมพุทธศาสนามหานิกายอินโดนีเซีย (MBMI) และคณะสงฆ์จากวัดพุทธจามบี เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณให้แก่เหล่าพุทธศาสนิกชน โดยบรรยากาศในพิธีตั้งแต่ช่วงเช้า คณะสงฆ์ได้ออกบิณฑบาตโปรดญาติโยมจากใจกลางเมืองจามบี เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร ท่ามกลางศรัทธาอันเปี่ยมล้นของประชาชนกว่าหนึ่งพันคนที่มาร่วมใส่บาตรด้วยจิตใจเลื่อมใสในพระรัตนตรัย ต่อมาในช่วงสาย ได้มีการปฏิบัติธรรมพร้อมเชื่อมโยงจิตใจไปยังวัดพระธรรมกาย ประเทศไทย เพื่อร่วมกันสวดมนต์ บูชาพระรัตนตรัย และเจริญสมาธิภาวนา ถวายเป็นพุทธบูชาและพระราชกุศล
พระครูภาวนาสรกิจ ได้กล่าวเชิญชวนพุทธศาสนิกชนในประเทศอินโดนีเซียให้ร่วมกันรวมบุญกุศลที่ได้บำเพ็ญในวันนี้ ส่งจิตอธิษฐานน้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พระบรมราชินี พร้อมขออำนาจแห่งพระศรีรัตนตรัยอภิบาล ปกปักรักษา และบันดาลพรให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์ เป็นมิ่งขวัญแห่งปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน กิจกรรมนี้สะท้อนพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนาและความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย
ประวัติ วัดพุทธจามบี เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2559 จดทะเบียนในชื่อ MBMI JAMBI ( Majelis Agama Buddha Mahanikaya Indonesia Jambi) โดยประธานคณะกรรมการวัด คือ คุณดัมมะ วาร์ตา โอเอนัง เฮอร์มาวัน เป็นที่ดินของครอบครัว ได้ก่อสร้างอาคารแล้วมอบสถานที่ดังกล่าวให้เป็นวัด เป็นลักษณะอาคาร 2 หลังติดกัน วัดพุทธจามบีมีพระจำพรรษา 3-5 รูป จัดกิจกรรมบุญตลอดทั้งปี มีกิจกรรมปฏิบัติธรรมทั้งภายในวัดและที่โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ และกิจกรรมในวันสำคัญในพระพุทธศาสนา เช่นวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา ทอดกฐิน เป็นต้น.