13 มิถุนายน 2568 ที่ วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พระครูปัญญาวชิรคุณ (หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม) เจ้าอาวาสวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม ได้จัดพิธีมอบหมวกกันน็อคจำนวนกว่า 2,000 ใบ ให้แก่ประชาชน นักเรียน และผู้นำชุมชนในพื้นที่ เพื่อรณรงค์การใช้หมวกนิรภัยและส่งเสริมการขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย
ภายในงานได้รับเกียรติจาก นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพโรจน์ ขุนหมื่น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา, นายชุณห์ ศิริชัยคีรีโกศล ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความร่วมมืออย่างพร้อมเพรียง
นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม เปิดเผยว่า กิจกรรมในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของพระสงฆ์ในสังคม ที่ไม่เพียงแต่เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ แต่ยังให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยถือเป็นต้นแบบความร่วมมือระหว่างศาสนา ภาครัฐ และประชาชนในการสร้างวินัยจราจรอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมาเตรียมผลักดันการจัดตั้ง “กองทุนหมวกกันน็อคเพื่อประชาชน” โดยจะเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชน เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงหมวกนิรภัยได้มากขึ้น ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ และสร้างสังคมแห่งความปลอดภัยในระยะยาว
อภิรักษ์ ศรีอัศวิน รายงาน