ข่าว สรุาษฎร์ธานี ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

พ่อเมืองคนดีโชว์ตัดทุเรียนมีดแรก เสวนาทุเรียนฟีเวอร์ ปัญหาหรืออนาคตชุมชน 

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผวจ.สุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดงาน Kick off เปิดฤดูกาล ทุเรียนคุณภาพ “เมืองคนดี” ที่แปลงสวนทุเรียนนางพิมพ์แข หนูภักดี พื้นที่ ม.2 ต.ท่าชี อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี โดยมี นายสุคนธ์ หนูภักดี รองผวจ.ฯ นายอุทัย เทือกสุบรรณ นายอำเภอบ้านนาสาร,หัวหน้าส่วนราชการ,สื่อมวลชน และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ และสร้างการรับรู้ให้แก่เกษตรกร เกี่ยวกับแนวทางการตัด-ซื้อขายทุเรียนคุณภาพให้ได้มาตรฐาน โดยภายในงานมีการจัดเสวนาในหัวข้อ “จับมือกันทั้งห่วงโซ่ : ความร่วมมือที่ทำให้ทุเรียนสุราษฎร์ไปได้ไกล” และ “ทุเรียนฟีเวอร์ ปัญหาหรืออนาคตของชุมชน” รวมถึงการสาธิตการตรวจสอบคุณภาพทุเรียน และการตรวจวัดเปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้งในเนื้อทุเรียน เพื่อยกระดับมาตรฐานทุเรียนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้เป็นที่ยอมรับในตลาดทั้งในและต่างประเทศ

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของเกษตรกร โดยเฉพาะในเรื่องการใช้สารเคมีในการดูแลผลผลิต ซึ่งควรใช้อย่างระมัดระวังตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว และส่งเสริมการผลิตทุเรียนที่ปลอดภัยทั้งต่อผู้ปลูกและผู้บริโภค นอกจากนี้การแก้ไขปัญหาทุเรียนล้นตลาดในระยะยาวอาจจะต้องมีการสร้างโรงเก็บทุเรียนที่มีการแกะแช่แข็งเพื่อจำหน่ายต่อไป

สุพจน์ คำจันทร์  รายงาน