Reporter&Thai Army ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่ ข่าวเด่น นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

รับลูก กนช. กรมชลฯ ถกปรับแผนการระบายน้ำ ให้อยู่ที่ร้อยละ 80 พร้อมเปิดช่องให้แต่ละ ชป. สามารถปรับแผนได้ตลอด

รับลูก กนช. กรมชลฯ ถกปรับแผนการระบายน้ำ ให้อยู่ที่ร้อยละ 80 พร้อมเปิดช่องให้แต่ละ ชป. สามารถปรับแผนได้ตลอด หากปริมาณน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำไม่เป็นไปตามคาด ให้ปรับแผนระบายเพื่อเก็บน้ำเมื่อสิ้นสุดฤดูฝนให้ได้มากที่สุด

วันที่ 19 พฤษภาคม 2568 เวลา 10.00 น. กรมชลประทาน โดย นายเดช เล็กวิชัย รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 4/2568 ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกหลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศให้ประเทานไทยเข้าสู่ฤดูฝนเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2568 ที่ผ่านมา โดยประชุมผ่านระบบเครือข่าย Video Conference จากห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ ชั้น 3 อาคาร 99 ปี มล.ชูชาติ กำภู กรมชลประทาน ไปยังสำนักงานชลประทานที่ 1-17 ซึ่งครอบคลุมทั้งประเทศ ในส่วนของ สำนักงานชลประทานที่ 1 (SWOC1) จังหวัดเชียงใหม่ นายอัฏฐวิชย์ นาควัชระ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 พร้อมด้วย นายอภิวัฒน์ ภูมิไธสง รองผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 นายจิรชัย พัฒนพงศา ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา นายถนอมศักดิ์ แก้วดุลย์พันธ์ ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักรกล หัวหน้าฝ่าย และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ สำนักงานชลประทานที่ 1 ถนนทุ่งโฮเตล อ.เมืองเชียงใหม่

ทั้งนี้มีวาระการประชุมที่สำคัญคือ วาระการพิจารณาการปรับแผนการระบายน้ำให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช. ซึ่งมีมติเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2568 ให้มีการทบทวนปรับแผนการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำ โดยกักเก็บปริมาณน้ำที่ร้อยละ 80 ของความจุอ่าง ณ วันที่ 1 พ.ย. 2568

ด้านในที่ประชุมทั้งนี้มีวาระการประชุมที่สำคัญคือวาระการพิจารณา การปรับแผนการระบายน้ำให้เป็นไปตามมติของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ กนช. ซึ่งมีมติเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2568 ให้มีการทบทวนปรับแผนการระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำ โดยกักเก็บปริมาณน้ำที่ร้อยละ 80 ของความจุอ่าง ณ วันที่ 1 พ.ย. 2568

สำหรับความเห็นของที่ประชุมสรุปได้ว่า ในแต่ละพื้นที่ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่าง (Inflow) มีความแตกต่างกัน ควรให้แต่ละพื้นที่แต่ละสำนักงานชลประทานปรับแปนการระบายน้ำโดยพิจารณาจากผลคาดการณ์ (Dynamic Operation Curve) โดยที่หากปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำไม่ได้เป็นไปตามผลคาดการณ์ให้พิจารณาปรับแผนการระบายเพื่อให้เก็บน้ำเมื่อสิ้นสุดฤดูฝนให้ได้มากที่สุด โดยให้รายงานต่อคณะกรรมการฯ ทราบในการประชุมครั้งต่อๆ ไปซึ่งจะมีการประชุมในทุกเดือน

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขตสำนักงานชลประทานที่ 1 ปัจจุบันเขื่อนขนาดใหญ่ทั้ง 2 แห่ง โดยเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลมีปริมาณน้ำ 149 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 56 เขื่อนแม่กวงอุดมธารามีปริมาณน้ำ 133 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 50 อ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กมีปริมาณน้ำถึงร้อยละ 61 และร้อยละ 59 ตามลำดับ ภาพรวมสถานการณ์น้ำอยู่ในเกณฑ์ควบคุม ด้านแผนการเพาะปลูกพืชและจัดสรรน้ำฤดูแล้ง ปี 2567/68 แผน 345,558 ไร่ ผลเพาะปลูกปัจจุบัน 362,785 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 105