20 มิถุนายน 2568 ที่ ห้องประชุมบ่อพันขัน ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีมอบทุนอาหารกลางวันตามโครงการ “เติมฝันให้น้อง เติมท้องให้อิ่ม เพื่ออนาคตที่สดใส” จังหวัดร้อยเอ็ด ให้แก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีเด่นจำนวน 10 คน จากโรงเรียนในเขตจังหวัดร้อยเอ็ดที่ผ่านการคัดเลือก โดยมี นายพิชัยยา ตุระซอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วยคณะอาจารย์ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมเป็นเกียรติและแสดงความยินดีกับนักเรียนที่ได้รับทุน
โครงการนี้ริเริ่มขึ้นจากแนวคิดของนายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาและต้องการสนับสนุนให้นักเรียนที่มีผลการเรียนและความประพฤติดี สามารถทุ่มเทสติปัญญาให้กับการเรียนได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้านอาหารกลางวัน ซึ่งท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้เปิดเผยว่า ท่านเองก็เคยได้รับโอกาสที่ดีจากการได้รับทุนอาหารกลางวันตลอดระยะเวลาที่ศึกษาอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเข้าใจถึงคุณค่าของโอกาสและต้องการส่งต่อสิ่งดีๆ เหล่านี้ให้กับเยาวชนในจังหวัดร้อยเอ็ด
สำหรับทุนการศึกษาที่มอบในครั้งนี้ เป็นทุนสำหรับภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 มูลค่าทุนละ 8,800 บาท จำนวน 10 ทุน รวมทั้งสิ้น 88,000 บาท ซึ่งคำนวณจากจำนวนวันเรียนในหนึ่งภาคเรียน เฉลี่ยวันละ 100 บาทต่อคน โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีในจังหวัดร้อยเอ็ดจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าส่วนราชการ, พ่อค้า, คหบดีผู้ใจบุญ และองค์กรภาคเอกชน เช่น สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย จังหวัดร้อยเอ็ด ที่ร่วมกันสมทบทุนเพื่อสร้างอนาคตที่สดใสให้กับเยาวชน
นายชัชวาลย์ กล่าวว่า “โครงการนี้เป็นความตั้งใจที่อยากจะช่วยแบ่งเบาภาระและสร้างขวัญกำลังใจให้กับน้องๆ ที่ตั้งใจเรียน ขอให้ทุกคนนำทุนนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ต้องกังวลเรื่องปากท้อง และมุ่งมั่นกับการเรียนให้เต็มที่เพื่อสร้างอนาคตที่ดีให้กับตนเอง ครอบครัว และเป็นกำลังสำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ดต่อไป”
บรรยากาศในพิธีมอบทุนเป็นไปด้วยความอบอุ่นและสร้างแรงบันดาลใจ สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนในจังหวัดร้อยเอ็ดที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชนอย่างยั่งยืน
สมนึก บุญศรี รายงาน