ข่าว ร้อยเอ็ด ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

พุทธศาสนิกชนวัดสระแก้ว ถวายเทียนแบบบ้านๆทำบุญวันเข้าพรรษา

10 กรกฎาคม 68 ที่ วัดสระแก้ว ต.ในเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด พระครู ปริยวัฒนโชติ(สุภีร์ คำใจ) ดร. เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว เจ้าคณะอำเภอเมืองร้อยเอ็ด นำพระลูกวัด พุทธศาสนิกชนวัดสระแก้ว ผู้มีจิตศรัทธา ทำบุญถวายภัตตาหารเช้า บังสุกุล พิธีถวายเทียนพรรษาและเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ
เนื่องในวันเข้าพรรษา วันสำคัญของพระพุทธศาสนา เพื่อกุศลผลบุญแด่ญาติๆที่ล่วงลับ เจ้ากรรมนายเวร และความเป็นศิริมงคลแก่ตัวเอง ซึ่งก่อนหน้าจะมีการแสดงพระธรรมเทศนาแก่ญาติโยมพุทธศาสนิกชนทุกวันพระเรื่องการเดินทางสายกลาง มัชฌิมาปฏิปทา เพื่อกล่อมเกลาจิตใจพุทธศาสนิกชน มุ่งสร้างแต่คุณงามความดี รู้จักบาป บุญ คุณโทษ ทำบุญกุศล ให้ดำรงชีวิตอย่างเป็นปกติสุข พระครูฯมีหน้าที่ดูแลสงเคราะห์พระภิกษุ สงเคราะห์ประชาชน

พระครู ดร. ปริยวัฒนโชติ(สุภีร์ คำใจ) เจ้าอาวาสวัดสระแก้ว เจ้าคณะอำเภอเมืองร้อยเอ็ด กล่าวว่า.-วันนี้ความสำคัญทางศาสนาพุทธ คือวันเข้าพรรษาสิ่งของที่ถวายทั้งเทียน ผ้าอาบน้ำฝนและสิ่งของเครื่องใช้ ที่จำเป็นสำหรับพระสงฆ์ที่จำนำพรรษา นับว่าเป็นกุศลผลบุญ


และที่สำคัญคือวันเข้าพรรษานี้มีความสำคัญต่อพุทธศาสนิกชนและเป็นวันสำคัญของพระพุทธศาสนาด้วยเหตุผลดังนี้
1. พระภิกษุจะหยุดจาริกไปยังสถานที่อื่นๆแต่จะเข้าพักอยู่ประจำในวัดแห่งเดียวตามพุทธบัญญัติ
2. การที่พระภิกษุอยู่ประจำที่นานๆ ย่อมมีโอกาสได้สงเคราะห์กุลบุตรที่ประสงค์จะอุปสมบทเพื่อศึกษาพระธรรมวินัยและสงเคราะห์พุทธบริษัททั่วไป
3. เป็นเทศกาลที่พระพุทธศาสนิกชนงดเว้นอบายมุขและความชั่วต่าง ๆ เช่น การดื่มสุราสิ่งเสพติด และการเที่ยวเตร่เฮฮา เป็นต้น 4. นอกจากเป็นเทศกาลที่พุทธศาสนิกชนงดเว้นอบายมุขและความชั่วต่าง ๆ แล้วในช่วงเวลาพรรษา พุทธศาสนิกชนทั่วไปจะบำเพ็ญทาน รักษาศีลฟังธรรม และเจริญภาวนามากขึ้น

สมนึก บุญศรี  รายงาน