สวนสัตว์เชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ “กาลิ” แรดอินเดีย ได้ตายเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา
สืบจากเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้สูญเสียแรดอินเดียเพศเมียชื่อ “กาลิ” ไปในช่วงเช้าของวันดังกล่าว โดยพนักงานเลี้ยงสัตว์ประจำจุดได้รายงานการพบ “กาลิ” นอนนิ่งอย่างสงบบริเวณภายในส่วนจัดแสดง จึงเข้าไปตรวจดูพบว่าได้เสียชีวิตแล้ว จากนั้นได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบอย่างเร่งด่วน
ระยะเวลาที่ผ่านมาแรดอินเดียชื่อ “กาลิ” มีความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ คือมีของเหลวเป็นมูกไหลจากช่องคลอด (Vaginal Discharge) เป็นบางครั้งมาโดยตลอด พบครั้งแรกเมื่อเดือน ตุลาคม 2555 โดยพบว่าเป็นความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ในแรดอินเดีย เพศเมีย ที่มีอายุมากและไม่เคยผสมพันธุ์หรือมีลูกมาก่อน โดยมักจะพบเนื้องอกในมดลูก กรณีนี้ตรวจพบมีของเหลวไหลจากช่องคลอด ทางทีมสัตวแพทย์ได้วินิจฉัยและรักษาโดยการใช้ยาปฏิชีวนะให้กินร่วมกับอาหาร เพื่อควบคุมการติดเชื้อแทรกซ้อน และเก็บตัวอย่าง ของเหลว เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการและได้ทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ สังเกตความผิดปกติต่างๆ ของร่างกายและพฤติกรรมทั่วไป มีการจัดเตรียมสูตรอาหารที่เหมาะสมกับแรดสูงอายุ ให้วิตามินเสริมเพื่อบำรุงร่างกายอย่างต่อเนื่อง
วันที่แรดอินเดีย “กาลิ” ตายลง ทางองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้จัดส่งทีมสัตวแพทย์ จากสถาบันอนุรักษ์และ วิจัยสัตว์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ รวมผู้ช่วยสัตวแพทย์และทีมงานฝ่ายบำรุงสัตว์และฝ่ายอนุรักษ์วิจัย รวมจำนวน 15 คน ได้ทำการผ่าซากชันสูตรเบื้องต้น พบว่าสาเหตุการตายเกิดจากสภาพมดลูกอักเสบรุนแรง มีเนื้องอกในมดลูกขนาดใหญ่ ซึ่งสาเหตุ มาอย่างต่อเนื่องตามความระบุข้างต้นขณะนี้ได้ส่งชิ้นเนื้อไปตรวจและรอผลการตรวจทางจุลพยาธิวิทยาเพิ่มเติมจากห้องปฏิบัตการชันสูตรจากคณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต่อไป
สำหรับประวัติแรดอินเดียเพศเมียชื่อ “กาลิ” ได้นำมาจากประเทศเนปาล โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาล น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ซึ่งขณะนั้น แรดกาลิมีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน องค์การฯ ได้จัดส่งมาไว้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ “กาลิ” เกิดเมื่อปี 2528 ปัจจุบันอายุ 40 ปี เป็นแรดชรา (มีอายุขัยช่วง 30 – 40 ปี) มีน้ำหนักตัวประมาณ 2 ตัน สูง 1.5 เมตร มีนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่นพับมองดูคล้ายเสื้อเกราะของ นักรบโบราณ ชอบกินใบไม้เป็นหลัก ในระยะเวลาที่ผ่านมาได้ครองตัวเป็นโสดอยู่เพียงตัวเดียวเป็นระยะเวลานานทำให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์ผิดปกติ
จากการสูญเสียของแรดอินเดีย “กาลิ” ครั้งนี้ ในนามสวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นแรดอินเดียหนึ่งเดียว ที่มีในประเทศไทยและได้อยู่ที่สวนสัตว์ เชียงใหม่มาเกือบ 49 ปี เป็นสัตว์เด่นที่มีเอกลักษณ์และความน่ารักเฉพาะตัว พนักงานเลี้ยงสร้างสีสันให้กาลิเป็นข่าวอยู่เสมอในช่วงเวลา ที่ผ่านมา และต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้ให้การสนับสนุนและติดตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับแรดอินเดีย “กาลิ” ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยดีมาโดยตลอด
อนึ่งหลังจากที่แรด “กาลิ” ได้ล้มลงทางผู้บริหาร สัตวแพทย์ พนักงานเลี้ยง และผู้ที่เกี่ยวข้องนิมนต์พระภิกษุ จากวัดศรีโสดา มาทำพิธีทางศาสนา ส่งดวงวิญญาณของแรดกาลิ ไปสู่ยังภพภูมิที่ดีต่อไปแล้ว โดยผู้บริหารองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้อนุมัติให้สวนสัตว์เชียงใหม่ ดำเนินการจัดทำแถลงการณ์แจ้งให้กับทุกท่านได้ทราบในห้วงเวลาที่เหมาะสมกับกาลเวลาต่อไป.