นักเรียนโรงเรียนสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดฯ คือ ด.ญ.ณิชวดี อยู่อำไพ อายุ 13 ปีได้วาดภาพส่งเข้าประกวดแข่งขันในระดับภาคใต้ ในนามสโมสรไลออนส์สากลภาค 310 บี สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในระดับภาคมาได้ จากนั้นได้ส่งประกวดรอบชิงชนะเลิศในระดับประเทศ ของสโมสรไลออนส์ภาครวม 310 ปรากฏว่าสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอีกครั้ง และได้สิทธิ์เข้าประกวดในระดับโลก โดยเป็นหนึ่งใน 6,000 กว่าภาพจากทั่วโลก ที่ส่งเข้าประกวดในครั้งนี้
ผลการตัดสินปรากฎว่าภาพวาดของ ดู.ญ.ณิชวดี เป็นภาพที่เข้ารอบ 1 ใน 3 เพื่อตัดสินภาพชนะเลิศระดับโลกสามารถคว้ารางวัล Merit Award ของสมาคมสโมสรไลออนส์สากลซึ่งเป็นองค์กรการกุศลระดับสากลที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีสมาชิกใน 210 ประเทศ มีสมาชิกทั่วโลกถึง 1.4 ล้านคน โดยภาพวาดถูกนำขึ้นโชว์บนบอร์ดในนิทรรศการ Peace Poster ในการประชุมใหญ่ของไลออนส์สากลระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม 2568 ณ เมือง Orlando ประเทศ สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสมาชิกจากทั่วโลกร่วมประชุมนับหมื่นคน โดยเบื้องหลังในการส่งเข้าประกวดคือสโมสรไลออนส์เมืองร้อยเกาะ สุราษฎร์ธานี ปีบริหาร 2567-2568
ด.ญ.ณิชวดี อยู่อำไพ ได้อธิบายความหมายภาพวาดของตนเองชื่อภาพ “สันติภาพและความหวัง” มีแนวความคิดสะท้อนถึงความต้องการสันติภาพ ท่ามกลางความขัดแย้ง และความทุกข์ทรมานที่เกิดขึ้นในโลก ภาพเด็กหญิงหลังรั้วลวดหนามสื่อถึงผู้คนที่ถูกกักขังไร้ขีดจำกัดในสถานการณ์แห่งความไม่มีอิสรภาพ เรียกร้องให้เราตระหนักถึงผลกระทบของสงคราม และความเกลียดชัง พร้อมเชิญชวนให้เราร่วมมือกันสร้างโลกที่เต็มไปด้วยความสงบสุข สำหรับ ด.ญ.ณิชวดี อยู่อำไพ ชื่อเล่น “ณิชา”ขณะนี้มีอายุ 14 ปี (ขณะส่งภาพประกวดอายุ 13 ปี) กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้น ม.3/1 โรงเรียนสุราษฎร์ธานี บิดาชื่อนายอติชาติ อยู่อำไพ มารดาชื่อ นางสาวภาวดี คชสวัสดิ์ อาชีพรับราชการอยู่สำนักงานที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ด้านนายประพันธ์ คชสวัสดิ์ (บ่าวเนือย) พิธีกร-นักจัดรายการวิทยุชื่อดังของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นลุงแท้ๆของน้องณิชา กล่าวว่าทุกคนครอบครัวรู้สึกดีใจ และปลาบปลึ้มใจที่หลานสาวสามารถคว้ารางวัลระดับโลก สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานศึกษา และวงศ์ตระกูล เป็นอย่างมาก.
สุพจน์ คำจันทร์ รายงาน