ทุ่ม 2 พันล้าน! ทางหลวง 121 เชียงใหม่ จ่อใช้ ‘ทางยกระดับรูปแบบที่ 5’ แก้รถติดถาวร! ชี้ลดเวนคืน-ถ่ายเทจราจรเกิน 50% แต่มีโจทย์ทัศนียภาพดอยสุเทพที่ต้องพิจารณา




เชียงใหม่ – เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมภาณุรังษี โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กระทรวงคมนาคมได้จัด การประชุมสรุปผลการคัดเลือกรูปแบบการพัฒนากิจกรรมทางหลวงหมายเลข 121 ตอนดอนแก้ว-เหมืองแก้ว (สัมมนาครั้งที่ 2) โดยมีคณะผู้บริหารระดับสูงและผู้แทนจากหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโครงการเข้าร่วม



การประชุมครั้งนี้มี นายศิวนารถ บัวบ้อง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน เพื่อรับฟังความคิดเห็นและสรุปรูปแบบที่เหมาะสมที่สุด โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ การเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางบนแนวเส้นทางโครงการ และ ลดผลกระทบต่อประชาชน (อาทิ ป้อมยาม/รั้วกำแพง/อาคาร) ให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น และเพื่อให้การออกแบบสอดคล้องกับสภาพจราจรในปัจจุบัน



รูปแบบที่ 5 คือทางออกที่น่าสนใจที่สุด
นายเสกสิทธิ์ ศิริไวทยพงศ์ ผู้จัดการโครงการ กลุ่มบริษัทที่ปรึกษา เปิดเผยว่า กรมทางหลวงได้ให้ที่ปรึกษาโครงการจัดรับฟังข้อคิดเห็นจากประชาชนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2568 และได้มีการออกแบบทางยกระดับทั้งหมด 6 รูปแบบ




ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบที่ 5 เป็นรูปแบบที่น่าสนใจที่สุด เนื่องจาก มีข้อจำกัดในการใช้พื้นที่น้อยที่สุด ทั้งในด้านการเวนคืน, ระบบสิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศน์ ‘ประสิทธิภาพการจราจร’ รูปแบบนี้สามารถ พล่องถ่ายการจราจรได้เกินกว่าร้อยละ 50 อย่างไรก็ตาม รูปแบบที่ 5 ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการ บดบังทัศนียภาพของดอยสุเทพ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องนำไปพิจารณาต่อ



สำหรับรูปแบบที่ 5 นี้ คาดว่าจะมีการลงทุนโดยรวมประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 1,000 ล้านบาท ค่าเวนคืนที่ดิน 500 ล้านบาท ค่าดำเนินการอื่น ๆ 500 ล้านบาท


โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการรวมประมาณ 2 ปีครึ่ง ทั้งนี้ กรมทางหลวงอาจมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนอีกหลายครั้ง เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่รอบด้านที่สุด ก่อนที่ที่ปรึกษาโครงการจะเริ่มออกแบบในรายละเอียด ซึ่งจะทำให้ทราบพื้นที่ที่ต้องถูกเวนคืนได้อย่างชัดเจน


สรุปแผนการปรับปรุงเส้นทาง แบ่งเป็น 3 ช่วง การปรับปรุงทางหลวงหมายเลข 121 (แยกดอนแก้ว – แยกสะเมิง) ระยะทางรวมประมาณ 20.857 กิโลเมตร ได้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ช่วง ดังนี้
ช่วงที่ 1กม. 32+900 – กม. 39+200 (แยกเข้ากองทัพภาคที่ 3 – แยกศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าฯ) ปรับปรุงทางแยก ให้สอดคล้องกับปริมาณจราจร เน้นแก้ปัญหาทางแยกสำคัญ 14 จุด และทางแยกย่อย 6 จุด ที่มีระยะห่างระหว่างทางแยกน้อย (500 – 550 เมตร) ซึ่งอาจนำไปสู่การพิจารณา ปิดทางแยกบางจุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทาง
ช่วงที่ 2 กม. 39+200 – กม. 42+730 (แยกเจ็ดยอด-ช่างเคี่ยน ถึงแยกไอรอนคิง) รูปแบบการแบ่งช่องจราจร (Separate Drive) เพื่อแยกถนนหลัก-ถนนท้องถิ่น ลดจุดตัด, ปรับปรุงรูปแบบทางแยก ให้เหมาะสม, และ ออกแบบระดับความยาวของจุดตัดปิด-เปิด (Median Opening) เพื่อรองรับจราจร บริเวณ จุดตัดถนนห้วยแก้ว และ จุดตัดถนนสุเทพ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรม อาคาร และพาณิชย์
ช่วงที่ 3 กม. 42+730 – กม. 51+019 (แยกเทศบาลตำบลสุเทพ-แยกพืชศาสตร์) ปรับปรุงทางแยก โดยมี ช่องจราจรสำหรับเลี้ยวซ้าย/ขวา และ ปรับปรุงระบบสัญญาณไฟ ให้สอดคล้องกับปริมาณจราจร บริเวณ แยกอุโมงค์ และ แยกพืชศาสตร์ (แยกราชพฤกษ์)



นอกจากนี้โครงการจะมีการ จัดเก็บข้อมูลพื้นฐาน และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น (IEE) รวมถึงการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ, ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมทางชีวภาพ, คุณค่าการใช้ประโยชน์ของมนุษย์ และคุณค่าคุณภาพชีวิต



ผู้สนใจสามารถติดตามความคืบหน้าและรายละเอียดโครงการได้ที่ เว็บไซต์โครงการ www.hwy121.com หรือช่องทาง Line Official โครงการ : @283ehxqd (มี @ ด้านหน้า).


