ตม.เชียงใหม่ จับ 2 แรงงานต่างด้าวรับวันละ 350 เปลี่ยนไปทำงานที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยไม่แจ้งนายทะเบียน
ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.สุรชัย เอี่ยมผึ้ง ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ และ พ.ต.ท.หญิง พัสษลพร ศุกระศร รองผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปรามฯ ทำการสืบสวนเพื่อจับกุมคนต่างด้าว ซึ่งได้กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 หรือความผิดตามกฎหมายอื่น
เมื่อวันที่ 2 ต.ค.68 พ.ต.ต.สุธีรเทพ โพธิ์นฤมิต สว.ตม.จว.เชียงใหม่ นำทีมชุดสืบสวน บูรณาการกำลัง
ร่วมกับ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว ในสถานประกอบการบริเวณ ต.หายยา อ.เมือง จว.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งว่ามีคนต่างด้าวลักลอบมาทำงานโดยผิดกฎหมาย ผลการตรวจสอบสามารถจับกุมคนต่างด้าว สัญชาติเมียนมา จำนวน 2 ราย ข้อหา “เป็นคนต่างด้าวทำงานนอกจากที่มีสิทธิจะทำได้” และ “เป็นผู้รับอนุญาตให้ทำงานไม่แจ้งให้นายทะเบียนทราบถึงผู้เป็นนายจ้าง สถานที่ทำงานของนายจ้างและลักษณะงานที่ทำภายใน 15 วัน นับจากวันที่เข้าทำงาน” เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ให้การรับสารภาพว่า ตนมีใบอนุญาตทำงานกับนายจ้างคนไทย แต่ได้ลาออกจากงานเดิม และลักลอบมาทำงานที่ร้านแห่งนี้เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ได้รับค่าจ้างวันละ 350 บาท โดยไม่ได้ดำเนินการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายแต่อย่างใด จึงถูกเจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จว.เชียงใหม่ จับกุมตัวได้ในที่สุด
ทั้งนี้ หากต้องการแจ้งเบาะแส หรือหากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับทาง ตม.จว.เชียงใหม่ได้โดยตรง ผ่านทาง website ของ ตม.จว.เชียงใหม่: https://chiangmai.immigration.go.th หรือ Facebook :https://www.facebook.com/immchiangmai หรือสายตรงที่โทรศัพท์ 0 5320 1755.