วันพฤหัสบดี ที่ 5 เดือนสิงหาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) “กลุ่มประชาชนคนเชียงใหม่ช่วยประชาชน”แจกข้าวกล่องช่วยคน จากพิษโควิดช่วยจนกว่าเราจะหมดแรง ที่ลานท่าแพ

“กลุ่มประชาชนคนเชียงใหม่ช่วยประชาชน”แจกข้าวกล่องช่วยคนจากพิษโควิดช่วยจนกว่าเราจะหมดแรง ที่ลานท่าแพ

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.64 เวลา 17.30 น. ที่ลานอเนกประสงค์ประตูท่าแพ “กลุ่มประชาชนคนเชียงใหม่ ช่วยประชาชน” น้องอุ้มจัง ผู้นำทีม เผยว่าเกิดจากกลุ่มเล็กๆของเรา ที่เราได้เห็นถึงความยากลำบากของประชาชน เราคือกลุ่มคนทำงานกลางคืน ที่โดนสังคมรังเกียจและมองข้าม เราตกงานเป็นกลุ่มแรกและไร้การเยียวยา จนถึงตอนนี้เกินกว่า 6 เดือน ที่พวกเราไม่มีงานนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดตั้งแต่ระลอก 3 เดือนเมษายน มาถึงระลอก 4 ของสายพันธุ์เดลต้า บางคนต้องตกงาน ไม่มีรายได้ แต่อย่าง อุ้มจังและเพื่อนร่วมอาชีพบางคนพอจะมีเงินบ้างเพื่อลงทุนทำธุรกิจ เปิดร้านขายอาหารขายของต่างๆ พี่น้องบางคนไปขับไรเดอร์อาหาร แต่มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรพวกเราได้เลย ผู้คนไม่มีกำลังซื้อ เงินลงทุนซื้อของไปเมื่อขายไม่ได้ เราเอามาทำเป็นอาหารแจกผู้คนที่อดอยากมากกว่าเราน่าจะดีกว่า จึงใช้จุดข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเป็นลานกว้างโปร่ง มีอากาศไหลผ่านไม่เกิดผลกระทบหากมีประชาชนมาจำนวนมากเพื่อรอแจกข้าวกล่อง โดยใช้มาตรการป้องกัน ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือก่อนรับ ถึงจะมอบข้าวกล่องให้ เราใช้ชื่อว่า “กลุ่มประชาชนคนเชียงใหม่ ช่วยประชาชน” โดยพวกเราจะร่วมกันแจกอาหารเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนกว่าพวกเราจะหมดแรง

น้องอุ้มจัง กล่าวอีกว่า จะเห็นว่าในขณะนี้หลายคนยากลำบาก ตกงาน ว่างงาน ไร้รายได้บางรายต้องใช้การเดินสายเพื่อขอรับบริจาคตามจุดต่างๆ เพื่อเอามาเลี้ยงชีพในครอบครัว จึงได้ปรึกษากับคุณแม่ ว่าเราจะมีทางไหนที่พอจะคลายความหิวของคนบางส่วนได้บ้าง และเราสามารถนำอาหารในร้านเรามาแจกจ่าย แล้วก็เป็นบทสรุปของการแจกอาหารครั้งนี้คือ อุ้มจัง รวบรวมเงินได้จำนวนหนึ่ง เพื่อทำ
อาหารแจกคนที่เขาลำบากกว่า ซึ่งตามกำลังที่พวกเรามี เราตั้งเป้าหมายไว้ 4 วัน วันละ150 ส่วนใครจะนำขนมเครื่องดื่มมาสมทบ เรายินดีและดีใจมากค่ะ จริงๆ พวกเราก็ไม่ได้เป็นคนรวย เราก็ต้องดิ้นรนเพื่อที่จะเอาชีวิตรอดไปให้ได้ แต่เราคิดถึงคนที่ลำบากกว่าเรา เราจึงได้รวบรวมเงินกันคนละนิดละหน่อย ร้อย สองร้อย ห้าร้อย เพื่อที่เราจะได้เห็นรอยยิ้มของคนไทยบ้าง ซึ่งใน
วันนี้มีกลุ่มเพื่อนๆ พากันเอาข้าวกล่องที่พอจะมาร่วม สิ่งของจำเป็นต่างๆ มาแจกข้าวกล่องได้ 450 กล่อง หน้ากากอนามัย เจลล้างมือต่างๆ ส่วนวันนี้เราก็จะมาร่วมกันแจกอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามเราขอฝากถึงรัฐบาลมองเห็นคนรากหญ้าคนหาเช้ากินค่ำ คนเร่รอร่อนอยู่ในสายตาบ้าง ทุกวันนี้มองเห็นเพียงประชาชนช่วยประชาชน.

%d bloggers like this: