วันอาทิตย์ ที่ 29 เดือนพฤศจิกายน คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

ตราด พบนกปากห่างอพยพ หาแหล่งอาหาร หลายพันตัว

ตราด พบนกปากห่างอพยพ หาแหล่งอาหาร หลายพันตัว

บริเวณทุ่งนา ซอยทุ่งบางเพชร ต.ตะกาง อ.เมือง จังหวัดตราด พบนกปากห่างจำนวนนับพันตัว อพยพรวมตัวกันทำรังอาศัยที่บริเวณต้นไม้ภายในหมู่บ้าน โดยนกปากห่างจำนวนมากทำรังและอาศัยอยู่บนต้นไม้ เป็นที่พักอาศัย ที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ และนาข้าว ของชาวบ้าน ในบริเวณที่เกษตรกรที่เริ่มทำการเกี่ยวข้าว ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของนกปากห่าง โดยทั่วไป แล้ว ช่วงนี้เป็นช่วง ฤดูการเก็บเกี่ยวข้าว ของชาวนาในพื้นที่จังหวัดตราด จะมีนกปากห่างมาหาอาหารบริเวณทุ่งนาดังกล่าว

โดยเฉพาะ หอยเชอรี่ซึ่งเป็นศัตรูสำคัญของชาวนา นกปากห่าง กินหอยเชอรี่เป็นอาหาร ร.ต.อ.ธงชัย โชคกำเนิดรองสว.สภ.ท่าเลื่อน ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว บอกว่า นกปากห่างจะอพยพ หนีหนาวมาแบบนี้ทุกปี แต่ปีนี้ค่อนข้างมีจำนวนมากกว่าปีที่ผ่านๆมา และช่วงเวลา ประมาณ 17.30 น. ของทุกวัน ฝูงนกก็จะบินกันมาเป็นฝูง นับพันตัว มาทำรังอาศัยอยู่ตามยอดไม้ ยอดต้นมะพร้าว เป็นอยู่เช่นนี้ประมาณ 1 สัปดาห์

ได้ สำหรับตำบลตะกาง ในทุกทุกปีจะมีนกปากห่าง และนกชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด มาพักอาศัยในพื้นที่ ในช่วงระยะ 1 เดือน เนื่องจากพื้นที่ตำบลตะกาง เป็นพื้นที่ลุ่มมีแหล่งน้ำ อุดมสมบูรณ์ และเป็นพื้นที่ ที่มีการอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งปีนี้พบว่ามีนกอพยพมาเป็นจำนวนมาก และมีหลายชนิดอีกด้วย…

ธนเดช เดชะเทศ และทีมข่าว จ.ตราด