วันพุธ ที่ 2 เดือนธันวาคม คศ.2020
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

*check in* ขับรถไปทริปสั้นๆ เที่ยวนครสวรรค์ ไปนับแกะ ‘ฟาร์มแกะทหารช่าง’ กองพันทหารช่างที่ 4 ค่ายจิรประวัติ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในตัวเมืองจังหวัดนครสวรรค์ที่มีมากกว่า แกะ แลนด์มาร์คใหม่ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แอดเวนเจอร์เบาๆ

*check in* ขับรถไปทริปสั้นๆ เที่ยวนครสวรรค์ ไปนับแกะ ‘ฟาร์มแกะทหารช่าง’ กองพันทหารช่างที่ 4 ค่ายจิรประวัติ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในตัวเมืองจังหวัดนครสวรรค์ที่มีมากกว่า แกะ แลนด์มาร์คใหม่ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา แอดเวนเจอร์เบาๆ

นกยูงมาแล้วคะ……..วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ อาทิตย์แห่งกลางเดือน เข้าหน้าหนาวแล้ว จริงหรือเปล่า??? ได้ยินครั้งแรกก็เกิดความเอะใจ ห๊ะ ที่นครสวรรค์มีแกะด้วยหรอ? เราไม่รอช้า รีบหาข้อมูลมาตอบข้อสงสัย ได้ความว่าเป็น ฟาร์มแกะทหารช่าง อยู่ในความดูแลของกองพันทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายจิรประวัติ เพื่อนๆก็สามารถไปพักผ่อนได้ ไม่ว่าจะหน้าหนาวหรือหน้าร้อน นั่นก็คือ ฟาร์มแกะทหารช่างค่ายจิรประวัติ จังหวัดนครสวรรค์

ฟาร์มแกะทหารช่าง ตั้งอยู่ในค่ายกองพันทหารราบที่ 4 ค่ายจิรประวัติ ซึ่ง ได้ปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมและฟาร์มสัตว์ รวมไปถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งได้รับการดูแลจากกองพันทหารราบที่ 4 พื้นที่แห่งนี้ เป็นพื้นที่การทำเกษตร เลี้ยงสัตว์และเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ตามรอย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จึงคิดต่อยอดพัฒนาสถานที่ให้มีจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม โดยปรับปรุงให้มีฟาร์มเลี้ยงแกะ เลี้ยงแพะ เลี้ยงหมูป่า เลี้ยงม้า เลี้ยงไก่ เป็นต้น และทำพื้นที่ให้เป็นนาข้าว บัวหลวง ส่วนทุ่งปอเทือง ทุ่งดอกดาวเรือง ทานตะวัน ก็มีค่ะ แต่จะปลูกตามฤดูกาลในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม ทุกปี

ฟาร์มแกะทหารช่าง กองพันทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายจิรประวัติ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 30 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ตั้งอยู่กลางตัวเมืองนครสวรรค์ โดย พันโท สาธิต หารจันทร์ ผู้บังคับกองพันกองพันทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายจิรประวัติ เปิดเผยว่า พื้นที่นี้เดิมทีเป็นพื้นที่ทำการเกษตร ทำนา เลี้ยงสัตว์ ของกำลังพลทหารช่าง และได้ทำศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 แต่ได้รับความสนใจจากประชาชนน้อย จึงได้คิดพัฒนาปรับปรุงสถานที่ให้มีจุดดึงดูดประชาชนและ นักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชม โดยปรับปรุงให้มีฟาร์มเลี้ยงแกะ เลี้ยงแพะ เลี้ยงหมูป่า เลี้ยงม้า เลี้ยงไก่ เป็นต้น และทำพื้นที่ให้เป็นนาบัวหลวง ทุ่งปอเทือง ทุ่งดอกกุหลาบ ทุ่งดอกดาวเรือง ซึ่งทั้งหมดเป็นดอกไม้เศรษฐกิจสามารถเก็บส่งขายสร้างรายได้ให้กับสวัสดิการกองกำลังพล กองพันทหารช่างที่ 4 กองพลทหารราบที่ 4 ค่ายจิระประวัติ เป็นอย่างดี

อย่างที่บอกไปแล้วว่าฟาร์มแกะที่นี่ไม่ได้มีแค่แกะ เพราะดาวเด่นอีกตัวก็คือม้า ซึ่งเราสามารถเช่าชุดคาวบอยใส่ถ่ายรูปคู่กับน้องม้า หรือใส่ขี่ม้าได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีสัตว์น่ารักๆ อีกหลายชีวิต มีทั้งหมูป่า ปลา ไก่ เป็ด ห่าน นกกระทา แพะ และ กบ

ถัดจากโซนฟาร์มสัตว์ จะเป็นแปลงปลูกข้าว สวนดอกกุหลาบ ดอกดาวเรือง ต้นปอเทือง อุโมงค์บวบ และสระบัวหลวง ที่มีสะพานทอดยาวไปกลางบึง มีศาลาหลังคามุงจากอยู่ปลายสะพานไว้นั่งพักและนั่งชมวิว บรรยากาศดีมากๆ เพื่อนๆ จะได้สนุกกับการพายเรือวนไปรอบๆ บึง

เมื่อมาถึงสามารถจอดรถไว้บริเวณลานจอดรถ เดินผ่านสะพานเหล็กข้ามสระน้ำ มีศาลาขนาดเล็กริมน้ำสำหรับนั่งพักผ่อนและให้อาหารปลา จากสะพานเหล็กมาถึงฟาร์มแกะ ซึ่งเป็นโซนแรกตั้งอยู่ด้านหน้า มีรั้วสีขาวล้อมรอบสนามหญ้าสีเขียวโล่งกว้าง มีป้ายชื่อฟาร์มแกะอยู่ตรงลาง บ้านกังหันหลากสีสัน สามารถถ่ายรูปซื้อหญ้ากำละ 5 บาท ให้อาหารน้องแกะได้ด้วย ด้านหน้าฟาร์มมีมุมถ่ายภาพน่ารักหลายมุม ทั้งตู้โทรศัพท์ ติดกับฟาร์มแกะ มีร้านกาแฟตกแต่งแนววินเทจให้บริการ สามารถจิบเครื่องดื่มชมวิวฟาร์มแกะไปได้ด้วย ราคาเครื่องดื่มก็ขายให้กับนักท่องเที่ยวแบบไม่แพง แก้วละ 30-40 บาท แถมรสชาติเครื่องดื่มดีมากด้วย กระท่อมไม้และซุ้มฟางข้าว รวมทั้งจุดชมวิว ที่ตั้งอยู่ระหว่างทางเดินไปยังทุ่งนาข้าว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ของฟาร์มแกะทหารช่าง

แต่ด้วยความที่มีความสวยงามเป็นธรรมชาตินั้นจึงทำให้เป็นแหล่งสนใจของนักท่องเที่ยวแวะมาเข้าชมสถานที่แห่งนี้เป็นจำนวนมาก กองพันทหารช่างที่ 4 ได้ทํานุบํารุง สถานที่นี้ ให้มีความสวยงามอยู่เสมอ ซึ่งตอนนี้ฟาร์มแกะทหารช่างนั้น เป็นจุดแลนด์มาร์คจุดหนึ่ง ที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ เป็นที่ที่ นักท่องเที่ยว และผู้คนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เข้ามาเยี่ยมชม แวะมา พักผ่อน ถ่ายภาพสวยๆกันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี

นกยูงพาเที่ยวนั้น ได้เข้าไปเยี่ยมชมและบันทึกภาพถ่ายมาให้เพื่อนๆได้รับชมกัน บรรยากาศ ณ เวลานั้นต้องบอกเลยว่าค่อนข้างดี พอสมควร เพราะไปตอนกลางวัน แต่ บรรยากาศที่นี่ร่มรื่น และมีลมเย็นสบายตลอดทั้งวัน เลยไม่ต้องห่วง เรื่องอากาศสักเท่าไหร่ พื้นที่ด้านหลัง เป็นทุ่งนาเขียวขจีกว้างขวาง มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวกลางทุ่ง แถมมีกระท่อมกลางนาให้นั่งพักระหว่างทางหลายหลัง จากทุ่งนาก็มาถึงโซนสระบัว ซึ่งมีดอกบัวบ้านสะพรั่ง มีสะพานไม้ให้เดินเล่นชมบัว รวมทั้งกระท่อมน้อยกลางสระให้นั่งพักผ่อน

แถมยังมีร้านอาหารหลายๆร้าน ให้เราได้เลือก รับประทานกันได้อย่างตามสบาย ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านก๋วยเตี๋ยวไผ่ยักษ์ ซึ่งต้องบอกเลยว่า เป็นร้านทีเด็ด ของฟาร์มแกะทหารช่างเลยก็ว่าได้ อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ เครื่องดื่ม ที่มีไว้ให้บริการ อีกด้วยเช่น น้ำชาเย็น ชาน้ำผึ้ง โกโก้ปั่น ชาเขียว เป็นต้น

ต้องบอกเลยว่าฟาร์มแกะทหารช่างนี้เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอิน ที่ดีที่สุดแห่งนครสวรรค์ที่เพื่อนๆไม่ควรพลาด สถานที่มีความสวยงามบรรยากาศดีเหมาะสำหรับมาเที่ยวแบบครอบครัวหรือคนที่ต้องการมาเที่ยวดูการทำการเกษตรและธรรมชาติ รวมทั้งคนที่ชอบถ่ายภาพ ต้องบอกเลยว่าที่นี่ มีครบทุกรสชาติจริงๆ ฟาร์มแกะทหารช่าง

ฟาร์มแกะทหารช่าง อีกหนึ่งจุดเช็คอินสุดเก๋แห่งนครสวรรค์ ที่ไม่ควรพลาด สถานที่สวยงามมากบรรยากาศดีมากๆเหมาะสำหรับมาเที่ยวแบบครอบครัว ที่ต้องการท่องเที่ยวเชิงฟาร์มและธรรมชาติ รวมทั้งคนที่ชอบถ่ายภาพมาที่เดียวคุ้มมีจุดถ่ายภาพเพียบ สนุกสนานมาก ที่สำคัญเข้าชมฟรีค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม
ฟาร์มแกะทหารช่าง เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ถึง 18.00 น. เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเดินทาง : พิกัด สถานที่ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เลี้ยวเข้ามาทางสี่แยกค่ายจิรประวัติ แล้วมุ่งหน้ามาทางสนามกอล์ฟค่ายจิรประวัติจะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาไปทางวัดถือน้ำ ขับตรงไปประมาณ 200 เมตร ฟาร์มแกะจะอยู่ขวามือ