วันศุกร์ ที่ 27 เดือนพฤศจิกายน คศ.2020

ผลสำรวจอโกด้า “เชียงใหม่” ติดอันดับ 1 เมืองที่คนไทยอยากมามากที่สุด ส่งผลให้ช่วงหยุดยาวนักท่องเที่ยวคนไทยออกเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก ตามในห้วงวันหยุดยาว19 -22 พย. นี้

ผลสำรวจอโกด้า “เชียงใหม่” ติดอันดับ 1 เมืองที่คนไทยอยากมามากที่สุด ส่งผลให้ช่วงหยุดยาวนักท่องเที่ยวคนไทยออกเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก ตามในห้วงวันหยุดยาว19 -22 พย. นี้

จากผลสำรวจของ อโกด้า แพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการท่องเที่ยว เผยชาวไทยมีแนวโน้มสูงที่จะเที่ยวในประเทศ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ครองอันดับ 1 จุดมุ่งหมายที่นักท่องเที่ยวอยากมามากที่สุด หนึ่งในประเทศไทยนั้น 3 อันดับของเมืองที่คนไทยไปมากที่สุดคือ 1. จังหวัดเชียงใหม่ 2. จังหวัดภูเก็ต และ3. อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้ช่วงวันหยุดยาวขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ เน่องแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวคนไทย 100 % เดินทางเข้ามาสัมผ้สความสวยงมของธรรมชาติ อากาศหนาวเย็น ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่กำลังดึงดูดให้เดินทางมาสัมผัส เรียกว่าต้องเดินทางมาเช็คอิน เพราะความตึกเครียดจากสภาวะเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ปัญหาทางการเมือง แต่หลังจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และโครงการคนละครึ่ง เป็นอีกหนึ่งแม่เหล็กช่วยกระตุ้นเศรษบกิจในพื้นที่ พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ร้านเล็กร้านน้อย ร้านอาหาร ของฝากของที่ระลึกมีเงินหมุนเวียนสะพัด ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากกว่า 1 แสนคนเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2563 เม็ดเงินจะสะพัดเกินกว่า 700 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามจากการสำรวจตามแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่าแถบแตกเนื่องแน่ไปด้วยนักท่องเที่ยว อำเภอแม่ริมอย่างดอยดังม่อนแจ่ม สวนดอกไม้ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ดอยสุเทพ-ปุย บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน และดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปัญหาหลักของการจราจรติดขัด การสะสมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไป ซึ่งแต่ละพื้นที่มีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนเดินทางเข้าไปน้อยกว่า 1 หมื่นคน เป็นไปตามผลสำรวจคนไทยอยากเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่มากที่สุด เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ธรรมชาติช่วยบำบัดความ
เครียดจากปัญหาการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19.

ทรงวุฒิ ทับทอง
Cr.ศิระ วีรตันตยาภรณ์