วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

หยุดยาวที่พักม่อนแจ่มเต็มคุมเข้มผู้ประกอบการฉวยโอกาสโขกราคาค่าที่พัก ร้านอาหาร

หยุดยาวที่พักม่อนแจ่มเต็มคุมเข้มผู้ประกอบการฉวยโอกาสโขกราคาค่าที่พัก ร้านอาหาร

หยุดยาว 19-22 พฤศจิกายน ที่พักดอยม่อนแจ่มเต็มแล้ว ส่วนสิ้นปีจองแล้ว 95 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผ่ายปกครองเชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้ามาประชุมรับนักท่องเที่ยว ย้ำมาตรการป้องอัคคีภัย พร้อมป้องกันฉวยโอกาสโขกราคาค่าที่พัก ร้านอาหาร

นายบุญญฤทธิ์ ณิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เชิญผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านอาหาร และ ฟาร์มดอกไม้ 250 คน จากดอยม่อนแจ่มและพื้นที่อื่น ๆ ทั้งอำเภอ เข้าร่วมประชุมเพื่อกำชับมาตรการความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านพักพนักงานรีสอร์ทบนดอยม่อนแจ่ม เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา พร้อมกับเน้นย้ำมาตรการทางด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

นายบุญญฤทธิ์ บอกว่า ได้เน้นย้ำผู้ประกอบการที่พักทุกแห่งไม่ว่าจะดอยม่อนแจ่มหรือพื้นที่อื่นในอำเภอ ให้ระมัดระวังอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากกิจกรรมการท่องเที่ยว ทั้ง หมูกระทะ เตาปิ้งย่าง รวมทั้งมาตรฐานความความปลอดภัยของเครื่องทำน้ำอุ่นทั้งระบบแก๊สและไฟฟ้า นอกจากนี้ยังเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินจากมิจฉาชีพที่อาจจะแฝงตัวเข้ามากับนักท่องเที่ยวได้ รวมทั้งให้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกการจราจรเพื่อป้องกันปัญหารถติดบนดอยและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือผ่านสมาคมท่องเที่ยวแม่ริม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาที่พักและอาหาร รวมทั้งบริการท่องเที่ยวอื่น ๆ ทุกประเภท ที่จะเป็นการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว ส่วนนักท่องเที่ยวที่ถูกผู้ประกอบการเอาเปรียบด้านบริการสามารถเข้าร้องเรียนได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม

สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาว 19 – 22 พ.ย. เป็นไปอย่างคึกคัก นายวิชิต เมธาอนันต์กุล ประธานวิสาหกิจท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม เปิดเผยว่า หยุดยาวที่จะถึงนี้ห้องพักบนดอยม่อนแจ่มที่มีอยู่ประมาณ 1,000 กว่าห้อง ถูกจองเต็มไปแล้วร้อยละ 99 คาดมีเงินสะพัดในพื้นที่ส่วนที่เหลือเป็นห้องที่ยกเลิกการจอง ส่วนภาพรวมถึงวันหยุดสิ้นปีห้องพักถูกจองไปแล้วร้อยละ 95

นายวิชิต กล่าวว่า ในช่วงหยุดยาวนี้หากไม่ได้จองห้องพักไว้ล่วงหน้า แนะนำไม่ต้องสุ่มเดินทางขึ้นไปเพื่อหาห้องพัก ซึ่งคาดว่าในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลขึ้นไปจำนวนมากจนเกิดปัญหารถติด ซึ่งเรื่องนี้ทางวิสาหกิจชุมชนฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ ชรบ.จำนวนหนึ่งคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร พร้อมแจ้งให้ผู้ประกอบการจัดเตรียมที่จอดรถให้เพียงพอรองรับผู้เข้าพัก

ส่วนมาตรการความปลอดภัยด้านอัคคีภัยได้กำชับให้ทุกแห่งปฏิบัติตามกฎ ทั้ง ห้ามนำหมูกะทะหรือเตาย่างเข้าไปในเต้นท์และห้องพัก และ ให้รับประทานได้ก่อน 21.00 น. ส่วนห้องพักที่มีเครื่องทำน้ำอุ่นจากก๊าซหุงต้มจะต้องติดตั้งพัดระบายอากาศ และ จะต้องมีระบบตัดไฟสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นที่ใช้กระแสไฟฟ้า.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: