สุราษฎร์ธานี // ปิดฉากคดีบ่อขยะอัปยศ..! ศาลฎีกาสั่งจำคุกอดีตนายกเทศบาลเมืองสุราษฎร์ฯ พร้อมพวก เผย “สู้คดียาวนาน 22 ปี” .

ศูนย์ข่าวสุราษฎร์ธานี

วันที่ 21 ม.ค.2564 ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้อ่านคำพิพากษาของศาลฏีกาคดีทุจริตที่ดินทิ้งขยะเทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานี (ขณะนั้น) โดยได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 8 ซึ่งมีคำพิพากษาให้จำคุก และยกฟ้องบุคคลดังต่อไปนี้

1.นายยงยุทธ วงศ์เจริญ อดีตนายก เทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานี จำคุก 8 ปี

2.นายโกศล โอทอง อดีตเทศมนตรี จำคุก 5 ปี

3.นายมาโนช เผือกสุวรรณ อดีตเทศมนตรี จำคุก 5 ปี

4.นายวิโรจน์ แสงสมอ จำคุก 8 ปี

5.นายปิ่น เอื้อตระกูลการวิวัฒน์ จำคุก 8 ปี

6.นายปรีชา ทวีทอง จำคุก 8 ปี

7.นางยี่สุ่น อินทร์จันทร์ จำคุก 8 ปี

8.นายนิรินธร์ โพธิ์งาม จำคุก 5 ปี

9.นายนริศ นิลวิเชียร จำคุก 5 ปี

10.นายพิสิทธิ์ วงศ์วิวัฒน์ จำคุก 5 ปี (ออกหมายจับ)

11.นายอนุพงศ์ พรหมศักดิ์ จำคุก 5 ปี 4 เดือน

พิพากษายกฟ้อง 3 คนได้แก่

– นางสุวลักษณ์ โล่อุณกะมณี

– นายสุวิทย์ ยัสพันธุ์

– นายณรงค์ ฉวบพรหมอินทร์

ทั้งนี้จากคดีดังกล่าวศาลได้บรรยายสรุปว่าเมื่อปี 2542 เทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานี ได้ทำสัญญาจัดซื้อที่ดินจำนวน 4 แปลง เนื้อที่ 75 ไร่ 1 งาน 28.8 ตารางวา ด้วยงบประมาณ 49,990,000 บาท โดยมีพฤติการณ์ในการจัดซื้อ และการตรวจรับที่ไม่ถูกต้องและไม่ปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 13 (สุราษฎร์ธานี) ได้ตรวจสอบพบว่ามีการประเมินราคาที่ดินสูงเกินกว่าความเป็นจริงและไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ทำให้เทศบาลเมืองสุราษฎร์ธานี ได้รับเสียหายเป็นจำนวนเงิน 38,191,162.63 บาท โดยทาง สตง. มีมติลงความเห็นว่าควรให้เรียกเงินจำนวนนี้คืน และในเวลาต่อมา ปปช. ได้รับสอบสวนเป็นคดีทุจริต จากนั้นได้ส่งสำนวนฟ้องผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อสำนักงานอัยการสูงสุด และมอบให้พนักงานอัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ดำเนินการฟ้องต่อศาล ซึ่งคู่กรณีมีการต่อสู้คดีนับตั้งแต่เริ่มเกิดคดีเมื่อปี 2542 จนกระทั่งถึงวันพิพากษาในชั้นฎีกาใช้เวลายาวนานถึง 22 ปี มีผู้ต้องหาในคดีนี้เสียชีวิตไปแล้วรวม 3 ราย โดยคดีนี้ศาลฎีกาได้พิพากษาจำคุกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อที่ดินทั้ง 4 แปลง กราวรูด ตั้งแต่อดีตนายกเทศมนตรีไปจนถึงเจ้าพนักงานที่ดิน นายหน้าที่ดิน ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าคดีทุจริตดังกล่าว ไปเกี่ยวพันกับการสังหารนายวิทยุต แสงโสภิต อดีตหัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือเดลินิวส์ภาคใต้ตอนบน และเป็นผู้ดำเนินรายการวิทยุกระจายเสียงชื่อดัง โดยนายวิทยุต แสงโสภิต เป็นผู้ขุดคุ้ยเรื่องการทุจริตที่เกิดขึ้น จนกระทั่งถูกสังหารเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2544 .

%d bloggers like this: