ไฟป่าคร่าชีวิตแมวดาว-นกแสกตายแล้ว 6 ตัว ทีมสัตวแพทย์ สบอ.16 เร่งอนุบาลเหลือรอดชีวิต 1 ตัว แนะทุกคนตระหนักภัยร้ายจากไฟป่า

ไฟป่าคร่าชีวิตแมวดาว-นกแสกตายแล้ว 6 ตัว ทีมสัตวแพทย์ สบอ.16 เร่งอนุบาลเหลือรอดชีวิต 1 ตัว แนะทุกคนตระหนักภัยร้ายจากไฟป่า

ทีมสัตวแพทย์คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ ให้การอนุบาลช่วยเหลือลูกนกแสก 1 ใน 5 ตัว ที่รอดตายจากไฟป่า เพื่อให้มันฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อวานนี้ มีเจ้าหน้าที่ไปพบลูกนกแสกอายุไม่เกิน 2 เดือน ทั้งหมด 5 ตัว ซ่อนตัวในตอไม้ที่ถูกไฟป่าเผาไหม้ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแดง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในสภาพอ่อนเพลียเนื่องจากขาดน้ำขาดอาหาร จึงรีบนำพวกมันส่งมายังคลินิกสัตว์ป่า แต่โชคไม่ดีที่พวกมันอ่อนเพลีย ทำให้ตายลงไป 4 ตัว เหลือรอดเพียงตัวเดียว ขณะนี้ทีมสัตวแพทย์ให้การดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มันกลับมาแข็งแรงโดยเร็ว

นอกจากลูกนกแสก เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา ยังมีชาวบ้านที่ตำบลสะเมิงเหนือ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ นำตัวลูกแมวดาว อายุไม่ถึงหนึ่งเดือนจำนวน 2 ตัว เป็นเพศผู้และเพศเมีย ส่งเสียงร้องอยู่ในสวนของชาวบ้าน คาดว่าจะหนีไฟป่าและพลัดหลงมา จึงนำไปส่งให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสะเมิง ก่อนถึงส่งต่อมาที่คลีนิคสัตว์ป่า ทีมสัตวแพทย์ให้การดูแลเต็มที่ แต่โชคร้ายที่พวกมันขาดอาหารมาก่อนหน้านี้จนร่างกายอ่อนแอและตายลงไปในที่สุด

นายสมชาย บริสุทธิ์ หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า สัตว์ป่ามีป่าเป็นบ้าน เมื่อเกิดไฟป่าก็เหมือนไฟไหม้บ้าน ทั้งที่อยู่และแหล่งอาหารถูกเผาทำลาย ฤดูแล้งปีที่ผ่านมามีสัตว์ป่าที่บาดเจ็บ พลัดหลง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 63 ถูกส่งมาที่คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 หลายชนิด รวมเกือบ 50 ตัว

ส่วนปีนี้นอกจากนกแสกและแมวดาว ยังมีลูกชะนีมือขาวที่พลัดหลงอีกหนึ่งตัว และ ยังมีหมาไม้ที่หนีไฟป่าดอยสุเทพในเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ที่ยังอยู่ในความดูแลและฟื้นฟูพฤติกรรมก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ แต่คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นกว่าปีก่อน จากความร่วมมือทุกภาคส่วนในการรณรงค์ลดการเกิดไฟป่าและการเผา

อยากให้ทุกคนตระหนักว่าไฟป่าที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตามมีกระทบกับสัตว์ป่าอย่างรุนแรง และ สัตว์ป่าที่เป็นเพื่อนร่วมโลกของเรายังมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศน หากทุกคนช่วยกันดูแลป้องกันไม่เกิดไฟป่า ก็เหมือนช่วยชีวิตพวกมันและช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน.

%d bloggers like this: