วันพุธ ที่ 22 เดือนกันยายน คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) ผู้ประกอบการรถตู้เชียงใหม่ ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมถึง “นายก” ช่วยผ่อนผันค่างวดรถ หลังประสบปัญหาโควิดระบาด รายได้เป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์

ผู้ประกอบการรถตู้เชียงใหม่ ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมถึง “นายก” ช่วยผ่อนผันค่างวดรถ หลังประสบปัญหาโควิดระบาด รายได้เป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.64 ผู้ประกอบการรถตู้ท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ ยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี ขอให้ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการฯ เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโควิด นานกว่า 2 ปี ทำให้นักท่องเที่ยวหาย ไม่มีงาน ประสบปัญหารับภาระผ่อน ค่างวดรถทั้งที่ไม่มีรายได้เลย ผู้ประกอบการบางรายต้องไปรับจ้างรายวัน เพื่อนำเงินจ่ายค่างวดรถ หลายรายต้องถูกไฟแนนซ์ ยึดรถและยังถูกฟ้องร้องค่าส่วนต่าง นอกจากนี้มีผู้ประกอบการรถบริการนักท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ กว่า 6 พันรายได้รับความเดือดร้อน

กลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ หมวดการขนส่ง รถเช่า รถบริการนักท่องเที่ยว นำรถตู้กว่า 50 คันมารวมตัวกันที่สวนหลวงล้านนา ร.9 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พร้อมติดป้ายเขียนข้อความแสดงความจำนง ขอพักชำระหนี้ กับบริษัทไฟแนนซ์ หลังจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ถึง 3 ระลอก รวมระยะเวลานานกว่า 2 ปี ไม่มีนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ทำให้ไม่มีงานเข้ามาเลย ผู้ประกอบการกว่า 6 พันรายได้รับผลกระทบหนัก ก่อนที่ผู้ประกอบการทั้งหมดจะยกขบวนไปที่ศาลากลาง จ.เชียงใหม่ ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปยังนายกรัฐมนตรี โดยมีนางศิริพร รือ เรือง ผู้อำนวยการ กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานจังหวัด เชียงใหม่ เป็นตัวแทนฯมารับหนังสือ ก่อนที่จะเสนอผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ และส่งไปยังยังสำนักนายกรัฐมนตารี เพื่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือ

ด้านนายอภิลาภ บุญโสภา ประธาน ชมรมอินเตอร์ไกด์ อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อ วันที่ 16 มิถุนายน 2564 ท่านนายกรัฐมนตรีได้มีการแถลงข่าวการเปิดประเทศ เพื่อให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย แม้ว่าอาจจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่เพื่อให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวได้เดินหน้า และได้ต่อลมหายในแก่ผู้ประกอบอาชีพด้านการท่องเที่ยว ที่ผ่านมา ผู้ประกอบอาชีพการท่องเที่ยวและรถเช่า ได้ประสบปัญหามาเป็นเวลาเกือบ 2 ปีกับการขาดรายได้ เพราะเหมือนปิดประเทศ บางคนล้มหายตายจาก บางคนปลิดชีพตัวเอง เพราะพิษโควิด19 อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในไทยและทั่วโลก ขาดสภาพคล่องทางการเงิน โดนยึดบ้านยึดรถ ที่เป็นเครื่องมือทำมาหากินเลี้ยงครอบครัว เพราะประเทศยังปิด แต่ตอนนี้ได้รับข่าวดีเรื่องการเปิดประเทศใน 120 วันนี้ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยว เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ให้มีรายรับมาผ่อนทรัพย์สิน ดังนั้นกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว จึงขอความอนุเคราะห์ไฟแนนซ์แบงค์ชาติ และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ท่านนายกรัฐมนตรีมีนโยบายเปิดประเทศ 120 วันนี้ ขอให้ท่านได้ชะลอการเรียกเก็บหนี้จากพวกเราลูกค้าของท่านที่กำลังประสบความเดือดร้อนขอทำการพักชำระหนี้120วันตามที่นโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีที่ได้มีการแถลงข่าวเปิดประเทศเพื่อให้พวกเรายังรักษารถที่เป็นเครื่องมือทำมาหากินของเราไว้ได้ พวกเราคาดหวังว่า วันที่ 121 เป็นต้นไป จะเริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในไทย ซึ่งผู้ประกอบการจะใช้เวลา 60 วัน หลังจากวันที่ 121นี้ ในการหาเงิน เพื่อผ่อนชำระยอดที่ค้างไว้กับทางไฟแนนซ์ได้ ทั้งนี้เพื่อให้ได้ผ่อนคลายทั้งสองฝ่าย ฉะนั้น 120 วัน บวกกับอีก 60 วัน เป็น 180 วัน ผู้ประกอบการต้องการพักชำระหนี้. ขอความเห็นใจและเข้าใจแก่ผู้ประกอบการด้วย

ด้านผู้ประกอบการรถบริการนักท่องเที่ยว รายหนึ่ง ยกมือกราบวิงวอนนายกรัฐมนตรี ให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการรถตู้บ้าง ซึ่งตนมีรถตู้ 5 คันถูกไฟแนนซ์ยึดไปเหลือ 2 คัน ถึงแม้ว่าภาครัฐจะเข้ามาช่วยเจรจากับบริษัทไฟแนนซ์ ให้ผ่อนผันชำระค่างวด 3 เดือน แต่ก็ไม่สมารถบรรเทาความเดือดร้อนได้เนื่องจากไม่มีรายได้เข้ามา จึงต้องไปรับจ้างรายวันหาเงินมาจ่ายค่างวดรถ หากสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ คงต้องอดตายกันแน่นอน อย่างไรก็ตามมีเพื่อนร่วมอาชีพ ต้องขายรถตู้ ทิ้งเนื่องจากไม่มีเงินผ่อนค่างวด บางรายต้องรับจ้างรายวัน เพื่อหาเงินประทังชีวิตและเลี้ยงครอบครัว บางคนหมดหนทางต้องฆ่าตัวตายก็มี

ต่อมานายอภิลาภ บุญโสภา ประธาน ชมรมอินเตอร์ไกด์ อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย กลุ่มผู้ประกอบการรถบริการนักท่องเที่ยว ได้เดินทางไปที่บริษัทไฟแนนซ์ แห่งหนึ่ง ย่านข่วงสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อขอเจรจา ผ่อนผันค่างวดรถ ด้วยตนเอง แต่ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีอำนาจในการดำเนินการใดๆ.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: