วันจันทร์ ที่ 26 เดือนกรกฎาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

โควิดอุดรฯติดเชื้อนิวไฮ192ดับอีก2เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดง

ข่าว โควิดอุดรฯติดเชื้อนิวไฮ192ดับอีก2เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดง

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////// วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 เวลา14.00 น. นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี ,พญ.สุรีรัตน์ วัชระสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรคติดเชื้อ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อหรือป่วยเพิ่มขึ้น 192 ราย เป็นผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 183 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 9 ราย สะสม 1,888 ราย รักษาหายกลับบ้าน 883 ราย รักษาอยู่ 984 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย สะสม 21 ราย

ผู้เสียชีวิตรายที่ 20 เป็นผู้ป่วยรายที่ 1023 เพศหญิง อายุ 67 ปี ชาว ต.หมากแข้ง ทน.อุดรธานี ลูกสาวกลับจากกรุงเทพฯมากักตัวที่บ้าน แต่การกักตัวหละหลวม ทำให้คนในครอบครัวติดเชื้อ 9 ราย ผู้เสียชีวิตตรวจเชื้อ 8 ก.ค.64 เข้ารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี มีภาวะโรคเบาหวาน-อ้วน มีอาการหอบ แพทย์ให้ยาต้านไวรัส ใส่ท่อช่วยหายใจ แต่อาการยังทรุด หายใจหอบมากขึ้น และเสียชีวิตในที่สุด รวมเวลารักษา 9 วัน

ผู้เสียชีวิตรายที่ 20 เป็นผู้ป่วยรายที่ 582 เพศหญิง อายุ 75 ปี เป็น“เดสแก๊ปคาร์” ย่านถนนอดุลยเดช ทน.อุดรธานี สามี-ลูกชาย-ลูกสะใภ้-ลูกสาว ติดเชื้อทั้งหมด โดยสามีเป็นผู้ป่วยรายที่ 763 (ป่วยที่หลัง) แต่เสียชีวิตก่อนเป็นรายที่ 17 เข้ารับการรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 25 มิ.ย.64 ตรวจพบโรคเบาหวาน-ความดันสูง 4 ก.ค.64 อาการดีขึ้นย้ายไปตึกผู้ป่วยสามัญ 13 ก.ค.64 อาการทรุด มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ไตวายเฉียบพลัน เลือดออกในช่องท้อง และเสียชีวิตรวมเวลารักษา 23 วัน

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี กล่าวว่า มาตรการคัดกรองผู้มาจากพื้นที่เสี่ยง ทั้งเดินทางมาด้วยตนเอง และทางราชการไปรับกลับ การส่งวเข้ารักษาที่ รพ. และการกักตัวที่ศูนย์โอบอุ้มฯ ทำให้จำนวนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงน้อย และการพบผู้ติดเชื้อในจังหงัดก็น้อย ไม่มีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นที่ตัวเลขเพิ่มขึ้นเกิดจากหลุดคักรอง และการตรวจพบเชื้อรอบสอง สภาพตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้ป่วย ก็ยังจะต้องมีสูงไปอีกระยะหนึ่ง มาตรการคัดกรองยังคงไว้

“แต่จาก ศบค.มีการปรับสีพื้นที่เสี่ยง อุดรธานีกำหนดอยู่ในพื้นที่สีแดง จึงประกาศยกระดับมาตรการขึ้นจะมีผลในพรุ่งนี้วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ประกอบด้วย ร้านอาหารเปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. ห้ามขาย-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ , ร้านสะดวกซื้อ-ตลาดโต้รุ่งเปิดได้ระหว่าง 04.00-23.00 น. , สนามกีฬาสถานที่ออกกำลังกายเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. ห้ามจัดการแข่งขันกีฬา ส่วนห้างสรรพสินค้าเปิดไม่เกิน 21.00 น. จำกัดคนเข้า ห้ามส่งเสริมการขาย และมาตรการเก่ายังคงเดิม”

พญ.สุรีรัตน์ วัชระสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรคติดเชื้อ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า มีผู้ป่วยรักษาใน รพ.ศูนย์อุดรธานี 168 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 28 ราย แยกเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใน 8 ราย ใช้เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง 20 ราย ส่วนที่ศูนย์แคร์ฯ (รพ.สนาม) มีผู้ป่วยรอดูอาการ 481 คน โดยยังไม่มีการส่งผู้ป่วย “สีเขียว” ไปรักษาที่บ้านหรือ Home Isolation อยู่ระหว่างการจัดทำแผนให้พร้อมปฏิบัติ หากจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น ในรูปแบบรักษาที่ รพ.10 วัน อีก 4 วันส่งไปรักษาที่บ้าน โดยมีการติดตามอาการ-อุณหภูมิ-ออกซิเจนในเลือด

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีมีมาตรการคัดกรองไม่ให้เชื้อจากพื้นที่เสี่ยงสูง ไปแพร่ในครอบครัวและชุมชน และเตรียมความพร้อมรับผู้ติดเชื้อ หรือผู้ป่วย กลับมารักษาตัวที่บ้าน ด้วยการเพิ่มศักยภาพ รพ.ศูนย์อุดรธานี , รพ.ชุมชนทุกอำเภอ , ศูนย์แคร์ฯ มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) 700 เตียง และล่าสุดศูนย์มรกต นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี 500 เตียง ด้วยอุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ ขอให้มั่นใจว่ามีเตียงรองรับลูกหลานอุดรธานี

“ สัปดาห์ก่อนคณะแพทย์ต้องการได้ เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง ที่เดิมมีอยู่ 40 เครื่อง เกรงจะไม่เพียงพอหาผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น โดยแพทย์-พยาบาล-เครือข่าย ได้ระดมทุนจัดหามาได้ 7 เครื่องๆละ 250,000 บาท ผมตั้งใจจะร่วมกับข้าราชการ สละเงินเดือนจัดหามาเพิ่มอีก 3 เครื่อง แต่เมื่อพี่น้องชาวอุดรธานีทราบข่าว ก็ติดต่อเข้ามาร่วมสมทบด้วย จนถึงเช้าวันนี้ได้เปิดการระดมเงินได้มาจากโรงพยาบาล-ข้าราชการ-ภาคเอกชน-บุคคล เพียงพอจะจัดหาได้ 73 เครื่อง ”

////////////////////////////////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

%d bloggers like this: