กองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวผลการจับกุมยาเสพติด ตามแนวชายแดน

กองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวผลการจับกุมยาเสพติด ตามแนวชายแดน

วันที่ 12 สิงหาคม 2564 กองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 แถลงข่าวประชาสัมพันธ์ ประจำสัปดาห์ ครั้งที่ 145 ณ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี พันโท วรปรัชญ์ กาศสกุล ผู้ช่วยโฆษกกองทัพภาคที่ 3/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 เป็นผู้แถลงข่าวฯ มีสาระสำคัญดังนี้

ตามที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้มีนโยบายให้มีการบูรณาการงานด้านการข่าวเพื่อความมั่นคงของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และทุกภาคส่วน ในการดำเนินการ สกัดกั้น ปราบปราม และจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจัง ตั้งแต่พื้นที่แนวชายแดน จนถึงพื้นที่ตอนในของประเทศ นั้น มีการจับกุมที่สำคัญ ดังนี้

เหตุการณ์ที่ 1 เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 05.30 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจาก กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ กำลังลาดตระเวนตรวจพื้นที่รับผิดชอบเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย มาถึงบริเวณพื้นที่บ้านอีก้อผาฮี้ ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้พบชาย 2 คน เดินสะพายเป้มาตามแนวเขาช่องทางธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดเดินเพื่อทำการตรวจค้น ปรากฏว่าเมื่อกลุ่มคนดังกล่าวเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร จึงพากันวิ่งหนีโดยอาศัยความชำนาญภูมิประเทศสามารถหลบหนีไปได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจจุดที่เกิดเหตุพบ กระสอบดัดแปลงเป็นเป้ จำนวน 1 ใบ ภายในเป้บรรจุยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) มีจำนวน 94,000 เม็ด และยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ไอซ์) มีน้ำหนักประมาณ 300 กรัม เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เหตุการณ์ที่ 2 เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2564 เวลาประมาณ 04.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่จาก กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 กองกำลังผาเมือง จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ กำลังลาดตระเวนตรวจพื้นที่รับผิดชอบเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย มาใกล้แนวชายแดนบริเวณพื้นที่บ้านห้วยปู ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้พบกลุ่มบุคคลประมาณ 7 – 8 คน เดินสะพายเป้มาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญานให้หยุดเดินเพื่อจะทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ทิ้งเป้แล้ววิ่งหลบหนีพร้อมกับใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดและชนิดยิงใส่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องยิงตอบโต้ จากการปะทะกันนานประมาณ 5 นาที เหตุการณ์ได้สงบลง โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัย เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ กระสอบดัดแปลงเป็นเป้ จำนวน 6 ใบ ภายในเป้บรรจุยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาบ้า) มีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 600,000 เม็ด และยาเสพติดให้โทษ ประเภท 2 (ฝิ่น) มีน้ำหนักรวมประมาณ 8 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางดังกล่าวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง