วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // ชาวบ้านบ้านประสงค์ อ.ท่าชนะ ร่วมใจพัฒนาวัดช่วงเทศกาลเดือนสิบ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : ปุญญิศา สุวรรณ

วันที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 09.00 น. บริเวณวัดมหาถูปาราม (วัดพระใหญ่) หมู่ 5 ต.ประสงค์อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี นายสนั่น สุดจำนงค์ ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยผู้นำ และชาวบ้าน ร่วมพัฒนาวัดให้สวยงาม ดูสะอาดตาด้วยการตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ กวาดใบไม้แห้ง เพื่อต้อนรับญาติโยมร่วมงานวันสารทเดือนสิบรับ-ส่งตายาย ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวใต้

นายสนั่น สุดจำนงค์ ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า” การที่ชุมชนร่วมกันมาพัฒนาวัดนั้นเป็นสิ่งที่ได้ทำกันเป็นประจำเพื่อสร้างความรักสามัคคีของคนในชุมชน แต่ครั้งนี้ถือโอกาสเป็นการพัฒนาใหญ่เพื่อต้อนรับพี่น้องประชาชนที่มาร่วมทำบุญเดือนสิบซึ่งวันรับตา-ยายปีนี้ตรงกับวันที่ 22 กันยายน 2564 (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 10) วันรับตา-ยาย เป็นประเพณีทำบุญวันสารทในเดือนสิบ การจัดกิจกรรมพิธีทางพระพุทธศาสนา ซึ่งจะจัดขึ้นทุกท้องที่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี”

นายสนั่น กล่าวทิ้งท้ายว่า “ พระครูปัญญาปยุต (อาจารย์แดง) เจ้าอาวาสวัดมหาถูปาราม (วัดพระใหญ่) ท่านอาจารย์มีความกังวลและเป็นห่วงญาติโยม ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้ระบาดเป็นวงกว้าง ทางวัดจึงถือปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันและควบคุมจำกัดการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลประเพณีรับ-ส่งตายายตามประกาศของเจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานีอย่างเคร่งครัด สำหรับการจัดงานทำบุญสารทเดือนสิบ เป็นประเพณีสำคัญของประชาชนชาวภาคใต้ไม่ว่าจะไปทำงานอยู่ที่ไหน ทุกคนจะพาครอบครัวเดินทางกลับบ้านเกิดหรือภูมิลำเนา เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษปูย่าตายายที่ล่วงลับ”

ภาพ : สุดารัตน์ ไกรทอง

%d bloggers like this: