สุราษฎร์ธานี // ผู้ว่าฯสุราษฎร์ฯ เตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดหลังอากาศไม่น่าไว้ใจ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : สุนิตา วิชัยดิษฐ์

ช่วงสายวันที่ 13 ต.ค.64 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำคลองยัน ณ สถานีเตือนภัยเขาวง หมู่ที่ 9 ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี อยู่ที่ระดับ 5 เมตร โดยประชาชน ออกมาเฝ้าติดตามสถานกาณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา โดยพบว่ากระแสน้ำไหลเชี่ยว และเพิ่มระดับขึ้น เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรริมแม่น้ำ และพื้นที่ทางการเกษตรบริเวณที่ลุ่มบ้างแล้ว ขณะที่ถนนบริเวณสะพานเชื่อมต่อระหว่างหมู่ที่ 6 กับหมู่ที่ 10 ต.บ้านยาง อ.คีรีรัฐนิคม น้ำเริ่มปริ่มๆ ขึ้นบนไหล่ทาง แต่ยังไม่ถูกตัดขาดรถยังสามารถสัญจรไปมาได้ โดยพบว่าประชาชนบางรายได้ออกมาหาซื้อข้าวสารอาหารแห้งไปกักตุนกันบ้างแล้ว เนื่องจากเกรงกลัวว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นท่วมถนนที่ใช้สัญจรไปมา

ด้านนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้ทางอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ที่ราบลุ่ม ที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่าน เฝ้าระวังติดตามสภาพอากาศ สถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง ให้ระมัดระวังปริมาณฝนที่เพิ่มมากขึ้น และปริมาณน้ำสะสมที่อาจเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินถล่ม ในระหว่างวันที่ 11 – 16 ตุลาคม 2564

นอกจากนี้ให้อุทยานทุกแห่ง หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นน้ำตก ถ้ำ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ถ้าสถานการณ์วิกฤติให้ดำเนินการปิดหรือห้ามเข้าโดยเด็ดขาด และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมตามแผนเผชิญเหตุ ทั้งในด้านทรัพยากรกู้ภัย เครื่องจักรกล กำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อมปฏิบัติงาน อำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสาธารณภัยขึ้นให้รายงานสถานการณ์เหตุด่วนให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานีทราบโดยเร่งด่วนจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ .

%d bloggers like this: