สุราษฎร์ธานี // “เมืองคนดี” ขานรับนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล ชัวร์..! 15 ตุลาคมนี้พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ปฏิบัติตามมาตรการ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พจน์ คำจันทร์

วันที่ 13 ตุลาคม 2564
นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้เปิดเผยถึงกรณีที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้แถลงแผนการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้น ในส่วนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีถือเป็นจังหวัดนำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้โครงการ “สมุย พลัสโมเดล” ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และปัจจุบันนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เปลี่ยนเป็น “สมุยพลัสแซนบอกซ์” ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 2,000 กว่าคนแล้ว ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพียง 5 ราย ดังนั้นมาตรการต่างๆ ในเรื่องของสถานบริการ ที่เกาะสมุยได้เริ่มดำเนินการไปตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ภายใต้แนวทาง “วัคซีนบลูโซน”
เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจ ให้กับนักท่องเที่ยวนอกเหนือจะได้มาชมความงามของธรรมชาติ และได้พักผ่อนหย่อนใจด้วย

สำหรับผู้ประกอบการในพื้นที่นั้นขณะนี้พบว่ามีความตื่นตัวมาก และมีผู้ประกอบการยื่นเรื่องเพื่อที่จะเปิดให้บริการลูกต้าแล้วขณะนี้จำนวน 180 ราย โดยมีผู้ที่ผ่านการตรวจสอบจากทาง ศบก.อำเภอเกาะสมุยแล้วประมาณ 80 ราย ที่ผ่านมาตนเองก็ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจ สถานบริการ สถานบันเทิงต่างๆ ในพื้นที่ เกาะสมุย พบว่าทุกคนดีใจที่จะได้กลับมาทำงานอีกครั้งซึ่งก็จะได้เกิดการจ้างงานสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน และแน่นอนว่ามาตรการต่างๆ จะดำเนินการควบคู่ เพื่อความปลอดภัยจากโควิด 19 ได้มีการตรวจเช็คมีหลักฐานยืนยันว่า รับวัคซีนครบโดส มีเจลแอลกอฮอล์ในจุดต่างๆ พนักงานในร้านมีการฉีดวัคซีนครบ 100 %

นายวิชวุทย์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ต้องขอความร่วมมือไปยังประชาชน ผู้ประกอบการ พนักงานต่าง ให้ร่วมมือกันและปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ ในกระบวนการเปิดประเทศไปด้วยกันเพื่อจะได้สร้างความมั่นคง มั่นใจให้ทุกฝ่าย ในเรื่องของเศรษฐกิจ เกิดการจ้างงานสร้างรายได้ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพ ให้พี่น้องประชาชน ทั้งนักท่องเที่ยวและคนไทย ให้ปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งในส่วนของจังหวัดขณะนี้กำลังหาหรือว่าพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่ง เช่นอุทยานแห่งชาติเขาสก เขื่อนรัชชประภาหรือเชี่ยวหลาน ตอนนี้เรากำลังเดินดำเนินการตามมาตรการเราต้องเดินด้วยความมั่นใจเตรียมที่จะรองรับการเปิดประเทศในช่วงปลายปีนี้ตามนโยบายของรัฐบาล

ทางด้านนางรำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเกาะเต่า กล่าวว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งกับนโยบายของนายกรัฐมนตรีในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ด้วยความที่เป็นภาคธุรกิจการท่องเที่ยว เรามีความลำบากมายาวนานถึง 2 ปี ผู้ประกอบการต่างๆ ก็ปิดร้านลงไปเยอะ แต่ตอนนี้ก็เริ่มกลับมาเปิดปรับปรุง รอความหวังการเปิดประเทศ เปิดรับนักท่องเที่ย โดยที่ผ่านมาหลังจากที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาน้อยลงร้านค้าต่างๆก็ช่วยกันฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ตอนนี้สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ที่เกาะเต่า มีความสวยงามสมบูรณ์มากกว่าเมื่อก่อนมาก มีการปลูกปะการังเพิ่มเติม ช่วยกันเก็บขยะรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เกิดความงดงามใต้ท้องทะเลมากขึ้น และหลังจากที่รัฐบาลมีแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวขณะนี้พบว่า มีการโทรมาจองห้องพักและสอบถามข้อมูลเพิ่มมากขึ้น คาดว่าหลังวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งทางจังหวัดจะมีประกาศการเข้าพื้นที่เกาะพะงัน และเกาะเต่า โดยสามารถแสดงการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ตามเกณฑ์ที่ราชการกำหนด หรือ มีผลตรวจ ด้วยวิธี RT-PCR หรือ ผลตรวจ ATK เป็นลบภายใน 7 วัน ซึ่งมาตรการดังกล่าวก็น่าจะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการเดินทางมาในพื้นที่ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี

สำหรับการเปิดการท่องเที่ยว ซึ่งจะมีเที่ยวเรือของบริษัทมารีน เพิ่มเที่ยวเรือจากสายชุมพรโดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2564 นี้ มีทั้งเที่ยวเช้า และบ่าย นอกจากนั้นยังมีท่าเรือที่ ดอนสัก ท่าเรือลมพระยาตาปี และเรือซีทรานเฟอรี่ สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ให้มาท่องเที่ยวที่เกาะเต่า ชาวเกาะเต่าพร้อมต้อนรับทุกท่านที่มาเที่ยวชมธรรมชาติ ซึ่งมีความสวยงามสมบูรณ์ โดยข้อดีของเกาะเต่า คือสามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปี เพราะว่าอยู่ฝั่งอ่าวไทย กระแสน้ำของเกาะเต่าไม่แรงสามารถไปเที่ยวช่วงไหนก็ได้ และจะพบกับความสวยงามใต้ท้องทะเล ตอนนี้เกาะเต่าไม่ได้มีเฉพาะการท่องเที่ยวใต้น้ำเท่านั้น แต่ยังมีความสมบูรณ์ของบนฝั่ง มีจุด unseen ต่างๆ ที่ค้นพบมากขึ้น .

%d bloggers like this: