วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป)”ห่มผ้าห่ม คลายความหนาวให้ช้าง” ที่ปางช้างแม่สา

“ห่มผ้าห่ม คลายความหนาวให้ช้าง” ที่ปางช้างแม่สา

เมื่อวานนี้ที่ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ อากาศที่เย็นลงเป็นสัญญาณของการเข้าสู่ฤดูหนาวในภาคเหนือของประเทศไทย ทำให้ช้างที่ปางช้างแม่สา เริ่มมีอาการหนาวสั่น โดยเฉพาะช้างชรา ของปางช้างแม่สาที่มีจำนวนมากกว่าสิบเชือก ทีมงานควาญช้างและนายสัตวแพทย์ของปางช้าง นำโดยนายสัตวแพทย์ รณชิต รุ่งศรี ได้นำผ้าห่มไปห่มคลุมให้ช้างชราที่มีภูมิต้านทานต่ำเป็นกลุ่มแรก โดยจะเริ่มโครงการห่มผ้าห่ม คลายความหนาวให้ช้าง ที่ทำเป็นประจำในทุกๆปี โดยช่วยเหลือช้างในกลุ่มช้างสูงอายุ อายุเกิน 60 ปีขึ้นไปก่อน ตามด้วยกลุ่มช้างที่มีอาการป่วย กลุ่มช้างเล็กและกลุ่มช้างทั่วไป

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บริหารปางช้างแม่สา เผยว่า ในทุกฤดูกาลที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง ทางปางช้างจะต้องคอยดูแลเอาใจใส่ช้างมากขึ้น เพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วย และช่วยกันอนุรักษ์ช้างซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติไทย การใช้ผ้าห่มคลุมตัวช้างเพื่อให้เกิดความอบอุ่น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นายสัตวแพทย์ยืนยันแล้วว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาช้างเลี้ยงจากภัยหนาว นอกจากนี้แล้วยังมีการขนย้ายช้างเข้าพักในโรงเรือน เพื่อหลบเลี่ยงลม และอากาศที่หนาวเย็นในยามค่ำคืนซึ่งจะเป็นช่วงที่อุณหภูมิลดต่ำที่สุด จนถึงช่วงเช้า จนกว่าจะมีแดดในช่วงสายๆ

“ช้างต้องการผ้าห่มที่มีลักษณะเบา เนื้อสัมผัสนุ่มและให้ความอบอุ่น อย่างผ้าห่มนาโน ซึ่งช้างจะไม่เกิดความรำคาญ แต่อย่างไรก็ดี ช้างหนึ่งเชือกอาจต้องใช้ผ้าห่มเกินหนึ่งชุดต่อวัน เพราะจะมีความสกปรก และฉีกขาดได้ง่ายสำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของช้างในธรรมชาติ ปางช้างจึงต้องการใช้ผ้าห่มในจำนวนมาก”

หากท่านมีความประสงค์จะช่วยเหลือช้างจำนวน 70 เชือกของปางช้างแม่สา สามารถติดต่อได้ที่ ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เบอร์โทรศัพท์ 053-206 247, 053-206 248, 081- 882 3738 ที่อยู่สำหรับ จัดส่งของ คุณรัตนา ศรีหมอก บจก.ปางช้างแม่สา 101 หมู่ 9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180 หรือร่วมบริจาคเงินได้ที่บัญชี มูลนิธิ อนุรักษ์ช้างไทย (ELEPHANT CONSERVATION FOUNDATION) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด สาขากาดสวนแก้ว เลขที่ 531-0-66551-7.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: