วันจันทร์ ที่ 6 เดือนธันวาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) หาดูได้ยากชาวบ้าน อ.สารภี ทำบอกไฟดอกเพื่อจุดเป็นพุทธบูชาสืบสานประเพณียี่เป็ง

เชียงใหม่ หาดูได้ยากชาวบ้าน อ.สารภี ทำบอกไฟดอกเพื่อจุดเป็นพุทธบูชาสืบสานประเพณียี่เป็ง

หาดูได้ยาก ชาวบ้านกู่แดง อ.สารภี ช่วยกันทำบอกไฟดอกเพื่อจุดเป็นพุทธบูชาสืบสานประเพณียี่เป็ง หลัง จ.เชียงใหม่ ขอความร่วมมือ ให้งดปล่อยโคมลอย และโคมไฟ ขึ้นสู่อากาศเนื่องจากเป็นอันตรายต่ออากาศยาน และอาจจะตกใส่หลังคาบ้านคนอื่นจนเกิดไฟไหม้

ที่บริเวณสุสานบ้านกู่แดง ต.หนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่ นายนิพนธ์ ยืนบุญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 บ้านกู่แดง พร้อมด้วยลูกบ้านร่วมแรงร่วมใจกันทำ”บอกไฟดอก” เพื่อจุดเป็นพุทธบูชาในประเพณียี่เป็ง พร้อมด้วยตั้งองค์ผ้าป่านำไปถวายที่วัดกู่แดง ในช่วงค่ำคืนนี้

ผู้ใหญ่บ้านกู่แดง กล่าวว่าในอดีตประเพณียี่เป็งของชาวล้านนา หรือ ประเพณีวันลอยกระทงช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ฟังธรรมที่วัดของแต่ละพื้นที่ กลางวันมีการปล่อยโคมควัน โคมลอย จุดประทัด จุดบ้องไฟ กัน ส่วนกลางคืนเริ่มตั้งแต่หัวค่ำมีการแห่ต้นโคม ต้นไฟ จุดบอกไฟดอก จุดบ้องไฟ จุดประทัด ปล่อยโคมไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าและลอยกระทงในแม่น้ำ เป็นต้น ต่อมาสถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนไป มีการยกเลิกห้ามโคมควัน โคมลอย โคมไฟ ทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากเป็นอันตรายต่ออากาศยาน และยังสร้างความเดือดร้อนโคมไฟตกใส่บ้านเรือนเกิดไฟลุกไหม้ รวมถึงการจุดดอกไม้ไฟ ประทัด ซึ่งเกิดความอันตรายและสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้อื่น

ดังนั้นทางคณะศรัทธาวัดกู่แดง เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของประเพณียี่เป็ง ที่หาดูได้อยากในปัจจุบันจึงได้ช่วยกันทำบอกไฟดอก ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบทอดกันมาเพื่อจุดเป็นพุทธบูชา และถวายพระเกกษแก้วจุฬามณี ตามความเชื่อของชาวล้านนา แทนการปล่อยโคมควัน โคมลอย โคมไฟและจุดประทัดไป หันมาทำบอกไฟดอกแทน และยังมีการตั้งองค์ผ้าป่าทำบุญที่วัดกู่แดงให้พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญคืนวันเพ็ญ 15 ค่ำอีกด้วย

สำหรับในการทำบอกไฟดอก เป็นประเพณีที่หาดูได้ยากในปัจจุบันนี้ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ทำมี กระบอกไม้ไผ่ ดินไฟ กำมะถัน ถ่านข้าวเหนียว ผงขี้เหล็ก ผงแม็ก หรือ ผงอะลูมิเนียมของจากรถยนต์

วิธีทำเบื้องต้น นำผงขี้เหล็กมาคั่วในกระทะตั้งไฟแรง จนแห้งได้ที่นำมาใส่กาลามังเมื่อเย็นลงนำผงกำมะถันคลุกเข้ากัน แล้วนำถ่านข้าวเหนียวที่บดแล้ว ดินไฟ และผงแม็ก หรือ ผงอะลูมิเนียม (ตามสูตรของแต่คน) นำมาคลุกผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาบรรจุอัดแน่นในกระบอกไม้ไผ่ที่ทำรูตรงกลางไว้สอดใส่สายชนวน เมื่อทำเสร็จก็นำไปจุดที่วัดเพื่อถวายเป็นพุทธบูชากันต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: