วันจันทร์ ที่ 6 เดือนธันวาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

(มีคลิป) เชียงใหม่ เพื่อนบ้านสุดทนขอความช่วยเหลือทนมาเกือบ 2 ปี ร้องหลายหน่วยงานช่วยไม่ได้ ทนทรมานเสียงสัตว์ร้องดังยามค่ำคืน กลิ่นมูลสัตว์ และแมลงวัน ต้องขอสื่อมวลชนช่วยเหลือ

เชียงใหม่ เพื่อนบ้านสุดทนขอความช่วยเหลือทนมาเกือบ 2 ปี ร้องหลายหน่วยงานช่วยไม่ได้ ทนทรมานเสียงสัตว์ร้องดังยามค่ำคืน กลิ่นมูลสัตว์ และแมลงวัน ต้องขอสื่อมวลชนช่วยเหลือจะนอนหลับได้ต้องรับประทานยานอนหลับ เป็นโรคเครียดซึมเศร้า อยากขอคืนความสุขได้นอนหลับในยามค่ำเหมือนกับคนอื่นๆ อย่างเต็มอิ่ม เปิดหน้าต่างบ้านรับลมรับอากาศเย็นสบายในช่วงค่ำคืน

นางนฤมล กันทะดง โกรส อายุ 49 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 249 หมู่ที่ 3 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ร้องขอสื่อมวลชนช่วยเหลือ กับความเดือดร้อนของเพื่อนบ้านที่ได้เปิดฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ก่อนจะปรับมาเป็นกึ่งสวนสัตว์ มินิซู และร้านอาหารและเครื่องดื่ม เกือบ 2 ปี ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายภาพชมสัตว์ มีการนำสัตว์หลายชนิดเข้ามา ทั้งเป็ด ห่าน วัว ควาย ม้า แพะซึ่งในช่วงหน้าฝนจะมีกลิ่นมูลสัตว์ส่งกลิ่นเหม็นแรงมาก ตลอดทั้งวันทั้งคืน มีแมลงวันตัวใหญ่จำนวนมากที่จะบินเข้ามาภายในบ้าน ที่สำคัญเสียงสัตว์ร้องโดยเฉพาะเป็ดและห่าน ในช่วงค่ำไปจนถึงเช้า ส่งเสียงร้องดังมากจนไม่ได้หลับไม่นอน เคยทำเรื่องไปยังเทศบาลตำบลน้ำแพร่ ร้องต่ออำเภอหางดง ศูนย์นย์ดำรงธรรมอำเภอหางดง ตำรวจสภ.หางดง ถึงความเดือนร้อน วอนขอให้หน่วยงานดังกล่าวเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้ย้ายสัตว์ ออกห่างจากพื้นที่บ้าน ไปอยู่ฝั่งตรงข้าม จัดเก็บมูลสัตว์ไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เคยได้ทำข้อตกลงบันทึกไว้ที่อำเภอหางดงเรียบร้อยแต่ก็ไม่ได้มีการแก้ไขตามข้อตกลง เกิดปัญหาดังกล่าว ซึ่งยังมีเพื่อนบ้านอีก 2 รายที่ได้รับความเดือนด้วยกัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ทางเทศบาลตำบลน้ำแพร่ ได้ทำหนังสือเข้ามาแจ้งถึงการร้องเรียนดังกล่าว ก็ไม่เป็นผล ไม่สามารถเข้ามาดำเนินการแก้ไข สำนักงานเทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนา 123 หมู่ 1 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง แจ้งผลการดำเนินการตามข้อร้องทุกข์ร้องเรียน เรียน นางนฤมล กันทะดง โกรส อ้างถึง หนังสือคำร้องทั่วไป ลงวันที่ 26 ตุลาคม 2564 เรื่อง ขอความอนุเคราะห์ติดตามเรื่องพิพาทฯ

ตามที่อ้างถึง เทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนาได้รับการร้องทุกข์/ร้องเรียนจากท่านความเดือดร้อนจากเสียงสัตว์ร้อง เป็ด ห่าน ไก่ ในตอนกลางคืนและกลิ่นเหม็นในบางเวลาจากสถานที่เลี้ยงสัตว์ของนางนวลจันทร์ สอนจันทร์ทึก ซึ่งเคยมีกรณีพิพาทและเคยได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ณ ที่ว่าการอำเภอหางดงเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 นั้นทั้งนี้ เทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนาได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและติดตามผลการตำเนินการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาของนางนวลจันทร์ สอนจันทร์ทึกแล้ว พบว่าได้ดำเนินการแก้ไขและปรับปรุงไปหลายประการและทำให้เหตุที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญลดลงและอยู่ในระดับที่ดีขึ้น แม้ยังมีบางกรณีที่ยังมีได้ดำเนินการ โดยยังมิได้ย้ายคอกเลี้ยงม้าและคอกเลี้ยงแพะที่อยู่ในด้านที่ติดกับเขตพื้นที่บ้านของท่าน แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าคอกเลี้ยงม้าและคอกเลี้ยงแพะมีความสะอาดพอสมควร มีสภาพแห้ง จึงทำให้มีกลิ่นเหม็นมีไม่มากเท่าใด เว้นแต่มีลมพัดโชยไปบางครั้ง ส่วนเป็ดห่านและไก่นั้น ได้มีการสร้างเล้าไว้ทางด้านทิศตะวันออกซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับทิศที่ติดกับบ้านของท่าน เล้าทำด้วยเหล็กและตาข่ายเหล็กกั้นไว้ค่อนข้างเป็นสัดส่วน โดยจุดที่เล้าเป็ด ห่านและไก่ ตั้งอยู่นั้นมีระยะห่างจากห้องนอนของท่าน มีรั้วบ้านและต้นไม้กันอยู่ จึงเชื่อว่าจุดที่เล้าเป็ด ห่านและไก่ ตั้งอยู่นั้นอยู่ห่างจากห้องนอนของท่านเป็นระยะที่ไกลพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการป้องกันปัญหากลิ่นเหม็นและเสียงดังที่อาจเป็นเหตุรำคาญต่อท่านและบุคคลผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนา ได้มีหนังสือแจ้งให้นางนวลจันทร์ สอนจันทร์ทึก ดำเนินการรักษาความสะอาดภายในสถานที่เลี้ยงสัตว์อย่างต่อเนื่อง และในเวลากลางคืนให้ทำการควบคุมสัตว์โดยเฉพาะเป็ด ห่านและไก่ ให้อยู่แต่เฉพาะในบริเวณที่เป็นเล้าที่ท่านจัดเตรียมไว้ เพื่อมิให้เกิดเป็นเหตุรำคาญขึ้นอีกโดยเทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบและติดตามอย่างต่อเนื่องต่อไป

อย่างไรก็ตามตนเองและครอบครัวอยู่บ้าน 3 คนกับสามี ส่วนลูกชายเรียนหนังสืออยู่ต่างประเทศ วอนขอให้หน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาดำเนินการแก้ไข ในยามค่ำคืนยากจะนอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม เปิดหน้าต่างรับลมเย็นๆ แต่ความสุขของเราได้หายไป ต้องทนกับเสียงสัตว์ร้อง กลิ่นเหม็นจากมูลสัตว์ จนทำให้จะกลายเป็นบ้าเครียด เป็นโรคซึมเศร้า ต้องเข้าพบหมอ ทุกวันนี้จะนอนให้เต็มอิ่มต้องพึ่งยานอนหลับ ถึงจะได้หลับ และประตูหน้าต่างบ้านเปิดไม่ได้ เพราะกลิ่นมูลสัตว์ ที่ลมพัดมา ตอนนี้ยิ่งพูดก็ยิ่งเครียดจนอยากร้องไห้เพราะไม่รู้จะไปพึ่งใคร หน่วยงานรัฐก็ช่วยเหลือแก้ไขไม่ได้เลย วอนหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยดำเนินการช่วยเหลือด้วย.

Cr.ศิระ วีรตันตยาภรณ์

%d bloggers like this: