วันจันทร์ ที่ 4 เดือนกรกฎาคม คศ.2022

สมาคมสื่อธรรมาภิบาลต้านคอรัปชั่น ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 8 นายกตตน์ชยณัฐ เหลียวตระกูล เลขานุการนายกสมาคมสื่อธรรมาภิบาลต้านคอรัปชั่น พร้อมนายด้วย นายปริญญา จิตติเจษฎาภรณ์ ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ และฝ่ายกฎหมายสมาคมฯ เข้าพบ พล.ต..ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8

เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณี มีผู้ร้องเรียนมายังสมาคมฯว่า มีมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ นาย ก ขอสงวนชื่อ กับ ร้อยตำรวจเอกอาทร ทองนาค พนักงานสอบสวน สภ.ขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ในข้อหาปลอม ดวงตรา รอยดวงตรา ของมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากทางมูลนิธิฯดังกล่าวได้นำตราโล่เขนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ดวงตราพระมหาพิชัยมงกุฏ มาใช้ เป็นตราสัญญาลักษณ์ของมูลนิธิฯเมื่อทางสมาคมได้รับหนังร้องเรียนจึงทำหนังสือไปตรวจสอบหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับดวงตราทั้งสองและได้รับหนังสือตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ๑.สำนักราชเลขาธิการ เรื่องดวงตราพระมหาพิชัยมงกุฎ ไม่ปรากฏ ว่ามูลนิธิอาสาบรรเทาภัย ไม่เคยขอพระบรมราชานุญาติเชิญพระมหาพิชัยมงกุฎไปประกอบเป็นเครื่องหมายของมูลนิธิฯ ๒.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ปรากฎว่ามูลนิธิอาสาบรรเทาภัยฯเคยได้รับอนุญาตใช้เครื่องตราโล่เขน ( เครื่องหมายรูปพระแสงดาบเขนและโล่)เมื่อทางสมาคมฯได้รับหน้งสือตอบจากสองหน่วยงานแล้วได้ทำหนังสือถึง พลตำรวจตรี วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.จว.นครศีธรรมราช ในขณะนั้นว่าทางมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้ขอพระบรมราชนุญาติใช้ตราพระมหาพิชัยมงกุฎและตราโล่เขนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุใด พนักงานสอบสวนจึงรับแจ้งความในคดีนี้ได้และเหตุใดเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจรู้ว่าดวงตราทั้งสอง ที่มูลนิธิฯนำไปใช้นั้นไม่ได้รับอนุญาต จึงไม่ดำเนินคดีกับมูลนิธิอาสาบรรเทาภัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทางสมาคมฯนำเรื่องร้องเรียนเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราชตั้งแต่ปี 2556 แต่หลังจากแจ้งความแล้วทางเจ้าหน้าตำรวจไม่มีการดำเนินการใด ๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ระบุ ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางตำรวจ รับเรื่องไว้และสอบถามข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปรวมทั้ง ให้ตรวจสอบพฤติกรรมของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีพฤติกรรมละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่รวมทั้ง ให้ตรวจสอบพฤติกรรมของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีพฤติกรรมละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่
ขณะที่ นายกตตน์ชยณัฐ เหลียวตระกูล เลขานุการนายกสมาคมสื่อธรรมาภิบาลต้านคอรัปชั่น และนายปริญญา จิตติเจษฎาภรณ์ ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการตำรวจกล่าวภายหลังเข้าพบผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กล่าวถึงการเดินทางมาร้องเรียนในครั้งนี้ ทางสมาคมฯ เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้ผู้ต้องหาในคดีนี้และจะดำเนินคดี มาตรา 112 กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องปล่อยให้มูลนิธิฯใช้ตราพระมหาพิชัยมงกุฎ โดยไม่ได้ขอพระบรมราชานุญาต ซึ่งเป็นการแอบอ้างเบื้องสูงและจะแจ้งความดำเนินคดี 157 เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแต่ ผบก.ถึงพนักงานสอบสวน หากไม่ได้คำตอบในวันพรุ่งนี้และเตรียมร่างฟ้องศาลอาญาทุจริตภาค 8 ต่อไป

%d bloggers like this: