ข่าว เพชรบุรี อุบัติเหตุ

เพชรบุรี- รอง ปธ.สภาทนายความจังหวัดเพชรบุรี ถูกรถไฟด่วนยะลา-กทม พุ่งชนรถกระบะดับพร้อมภรรยา

เพชรบุรี- รอง ปธ.สภาทนายความจังหวัดเพชรบุรี ถูกรถไฟด่วนยะลา-กทม พุ่งชนรถกระบะดับพร้อมภรรยา

เมื่อช่วงเช้าตรู่วันที่ 1 มีนาคม 2562 พ.ต.ต.ศราวุธ มาลัย สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองเพชรบุรี รับแจ้งเหตุรถไฟชนรถยนต์กระบะ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ที่บริเวณจุดตัดข้ามทางรถไฟชุมชนนามอญ ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จึงรายงานให้ พ.ต.อ.สมเดช ฐิตวัฒนะสกุล รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี พ.ต.อ.อรรถพล พงษ์สุพรรณ. ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี ทราบ แล้วรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย แพทย์เวร รพ.พระจอมเกล้าจังหวัดเพชรบุรี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างสรรเพชญฯ

ที่เกิดเหตุเป็นจุดตัดข้ามทางรถไฟ จาก ถ.ราชวิถี บริเวณโค้งนามอญ ไปยังชุมชนบ้านนามอญ ต.หนองโสน อ.เมืองเพชรบุรี ซึ่งเป็นทางตัดผ่านที่ชาวบ้านในพื้นที่ใช้ข้ามไปมาระหว่างชุมชนกับตลาดเมืองเพชรบุรี เป็นจุดอันตรายลักษณะเส้นทางเป็นเนินสูงชัน และไม่มีเครื่องกั้นข้ามทางรถไฟพบรถไฟด่วนขบวนที่ 174 กรุงเทพ-ยะลา จอดอยู่บนรางห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 50 เมตร บริเวณไหล่ทางด้านล่าง พบรถยนต์กระบะ 4 ประตูยี่ห้อฟอร์ด สีบรอนเทา หมายเลขทะเบียน บบ 7477 เพชรบุรี พลิกตะแคงอยู่ สภาพด้านหน้ารถ และบริเวณประตูหน้าด้านซ้าย มีรอยถูกชนพังยับเยิน ตรวจสอบภายในซากรถพบผู้เสียชีวิตติดอยู่จำนวน 2 ราย เป็นชาย 1 ราย หญิง 1 ราย เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างสรรเพชญฯ ใช้เครื่องตัดถ่างนำร่างผู้เสียชีวิตทั้งสองออกมา ทราบชื่อต่อมาคือ นายมานะ ทัศน์แก้ว หรือทนายเอ รองประธานสภาทนายความจังหวัดเพชรบุรี อายุ 43 ปี และ น.ส.วาสนา เหมาะดี อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 294 / 17 หมู่ 2 ต.หนองโสน อ.เมือง สองสามีภรรยา ส่วนรถไฟหยุดเดินรถนานกว่า 40 นาที และเดินทางต่อไป

สอบถามข้อมูลเบื้องต้น ทราบว่าขณะเกิดเหตุ นายมานะขับรถกระบะคันดังกล่าวออกจากบ้านซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 300 เมตร เพื่อไปส่งน.ส.วาสนา ภรรยา ที่คิวรถตู้เพื่อโดยสารไปทำงานที่ จ.สมุทรสงคราม คาดว่าเมื่อถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจุดทางรถไฟที่ไม่มีแผงกั้น และถนนมีลักษณะเป็นเนินสูง น่าจะมองไม่เห็น จึงถูกรถไฟขบวนดังกล่าวที่กำลังมุ่งหน้าจาก จ.ยะลา กำลังจะเข้าสถานีรถไฟเพชรบุรี พุ่งชนเต็มแรงจนรถกระบะพลิกคว่ำตกข้างทาง และมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว
ในขณะที่กลุ่มโซเซียลเพจกลุ่มจังหวัดเพชรบุรี ได้หยิบยกประเด็นที่มีกลุ่มคัดค้านบางคน กำลังคัดค้านการก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟในเขตอำเภอเมืองเพชรบุรี มาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการคัดค้านในครั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วได้มีการโพสขัอความ ไม่เห็นด้วยกับการคัดค้านการก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ เนื่องจากเกรงว่า ในอนาคตต่อไปหากคัดค้านไม่ให้ก่อสร้าง ก็คงต้องเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนบ่อยครั้งขึ้น และในอนาคตต่อไปการรถไฟฯกำลังดำเนินโครงการรถไฟรางคู่ ก็คงจะเกิดอันตรายกับผู้ที่สัญจรใช้เส้นทางผ่านรางรถไฟ มากยิ่งขึ้น
กสิพล ศิริลาภ-เพชรบุรี