ข่าวเชียงใหม่ ข่าวเด่น นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

ตม.เชียงใหม่ ยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ตรวจเข้มสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อความไม่สงบ

ตม.เชียงใหม่ ยกระดับความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ตรวจเข้มสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการก่อความไม่สงบ

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 รักษาราชการแทน ผบช.สตม., พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปราม สืบสวนจับกุม ของ สตม. บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ในการนี้ พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4 รักษาราชการแทน ผบก.ตม.5 จึงสั่งการให้ ตม.จว.เชียงใหม่ ตรวจเข้มพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรมอย่างเต็มรูปแบบ

ตม.จว.เชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.ศราวุธ วะเท ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ และ
พ.ต.ท.หญิง พัสษลพร ศุกระศร รอง ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่งานสืบสวนปราบปรามฯ บูรณาการร่วมกับ หน่วยงานความมั่นคงภายในพื้นที่ ทำการสืบสวนเพื่อจับกุมคนต่างด้าว ซึ่งได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522หรือความผิดตามกฎหมายอื่น

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ตม.จว.เชียงใหม่ บูรณาการร่วมกับ สภ.เมืองเชียงใหม่ และ กก.สส.บก.ตม.5 ออกตรวจสอบสถานที่สำคัญในพื้นที่เมืองเชียงใหม่ เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ผลการตรวจสอบ ไม่พบการกระทำความผิดแต่อย่างใด จึงประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ทราบ

ปัจจุบัน จังหวัดเชียงใหม่ยังคงเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในการมาเที่ยวชมขนบธรรมเนียม เทศกาลและประเพณีที่ดีงาม มีเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ประมาณ 20 เที่ยวบินต่อวัน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

ทั้งนี้ หากต้องการแจ้งเบาะแส หรือหากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับทาง ตม.จว.เชียงใหม่
ได้โดยตรง ผ่านทาง website ของ ตม.จว.เชียงใหม่ : https://chiangmai.immigration.go.th หรือ Facebook : https://www.facebook.com/immchiangmai หรือสายตรงที่โทรศัพท์ 0 5320 1755.

ทรงวุฒิ ทับทอง