ข่าว ปัตตานี ข่าวอาชญากรรม ข่าวเด่น สันติสุขแดนใต้

โจรใต้ซุกระเบิดในรถบรรทุก หมายสังหารคณะคัดเลือกทหารเกณฑ์ปัตตานี บาดเจ็บ 2 นาย

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 5 เมษายน  67 ร.ต.อ.พงศกร ฤทธิศักดิ์ รอง สว.(สอบสวน)สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดบนถนนสายทุ่งยางแดง-กะพ้อ ม.7 ต.ปากู หลังได้รับแจ้งจึงรีบนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.อลัมต์ เมฆารัฐ ผกก. พอ.ภาคภูมิ จันทรักษ์ ผล.ทพ.44 และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดเส้นทางชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย

ในที่เกิดเหตุพบรถ จยย. จำนวน 1 คันล้มกลางถนนซึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ โดยคนเจ็บถูกนำส่ง รพ.ทุ่งยางแดง จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ ส.อ.ธีรพงษ์ เพรชโชติ ถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัวและขาซ้าย และ อส.ทพ.ปิยะพงษ์ ทวีทรัพย์ใหม่ บาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแขนซ้ายและหน้าอกซ้าย ทั้งสองปลอดภัยแพทย์ได้ส่งต่อไปรักษาตัวที่ รพ.ปัตตานี สำหรับในที่เกิดเหตุพบซากรถกระบะหกล้อสีขาวถูกแรงระเบิดจนทำให้บริเวณห้องโดยสารพังเสียหาย นอกจากนี้สะเก็ดระเบิดยังกระเด็นไปถูกรถยนต์เกือบ 10 คันที่จอดไว้บริเวณดังกล่าว และยังพบชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่อง ชิ้นส่วนถังแก๊สปิกนิคกระจายไปทั่งบริเวณจึงเก็บไว้เป็นหลังฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้บาดเจ็บทั้งสองนายสังกัด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 หน่วยตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ปะเสยาวอ อ.สายบุรี โดยก่อนเกิดเหตุ ทั้งสองนายขับขี่รถ จยย.พร้อมพวกรวม 8 นายใช้รถ จยย. 4 คัน เดินทางออกมาจากหน่วยเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ให้กับรถตู้ทหารพรานหญิง ซึ่งเดินทางปฏิบัติภารกิจ สนับสนุนชุดคัดการตรวจเลือกทหารเกณฑ์ที่หอประชุมที่ว่าการ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี โดยได้จัดกำลังดูแลความปลอดภัยใช้รถ จยย.2 คันขับนำหน้ารถตู้ และอีก 2 คันขับตามหลัง ปรากฏว่าเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุซึ่งอยู่บริเวณอู่ซ่อมรถ และมีรถลูกค้าจอดเสียเพื่อนอการซ่อมอยู่ริมถนนจำนวนหลายคัน โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องซุกไว้ในห้องโดยสารรถคันดังกล่าวเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็ได้กดชนวนระเบิดทันทีถูกกำลังพลทั้งสองนายจนได้รับบาดเจ็บ กำลังพลที่ขับนำหน้าได้รีบนำรถตู้ออกจากจุดเกิดเหตุ ส่วนกำลังพลที่เหลือช่วยผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะนำส่ง รพ.

หลังเกิดเหตุ พอ.ภาคภูมิ จันทรักษ์ ผบ.ทพ.44 ได้สั่งกำลังหน่วยในพื้นที่ร่วม 3 ฝ่ายกระจายกำลังปิดล้อมบริเวณที่เกิดเหตุทันทีในรัศมี 500 เมตร พร้อมปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทุกจุดเชือคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มที่เคยก่อเหตุในพื้นที่และเชื่อมโยงกับแกนนำในพื้นที่ จะ.นราธิวาส เนื่องจากก่อนหน้าที่มีข่าวความเคลื่อนไหวว่า กลุ่มคนร้ายมีแผนจะเข้ามาก่อกวนในพื้นที่เพื่อสร้างสถานการณ์

ตอริก สหสันติวรกุล รายงาน