Uncategorized

พังงา/นักดำน้ำจิตอาสาร่วมฟื้นฟูปะการังที่เกาะไข่ พร้อมชักชวนประชาชนในพื้นที่ร่วมดูแลรักษาอย่างยั่งยืน

พังงา/นักดำน้ำจิตอาสาร่วมฟื้นฟูปะการังที่เกาะไข่ พร้อมชักชวนประชาชนในพื้นที่ร่วมดูแลรักษาอย่างยั่งยืน
วันที่ 5 ก.ย.61 ที่โรงเรียนอ่าวกะพ้อ ตำบลพรุใน อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา นายสุรสิทธิ์ ขันติพันธุกุล นายอำเภอเกาะยาว พร้อมด้วย นายประถม รัศมี ผอ. สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “โครงการฟื้นฟูทรัพยากรปะการังแบบบูรณาการทุกภาคส่วน” โดยมีผู้บริหารองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ นักดำน้ำจิตอาสา ชาวบ้าน ครูและนักเรียนในพื้นที่เข้าร่วม กิจกรรมภายในงานมีการจำลองให้ความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำลงไปใต้น้ำ พร้อมขั้นตอนการปลูกปะการังตามแบบต่าง จำนวน 4 แบบ มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้รู้จัก รวมไปถึงให้ช่วยกันดูแลรักษา หวงแหนปะการังให้อยู่อย่างยั่งยืน และมอบเกียรติบัตรแก่ผู้สนับสนุน และนักดำน้ำจิตอาสา

จากนั้นเหล่านักดำน้ำจิตอาสาได้ร่วมกันเก็บขยะบริเวณชายหาด ก่อนลงพื้นที่หมู่เกาะไข่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอเกาะยาว เพื่อช่วยกันขนย้ายอิฐบล็อกคานไปวางเรียงใต้น้ำ ก่อนจะช่วยกันเก็บกิ่งปะการังหักนำกลับมาทำการฟื้นฟูแนวปะการังหลังพบมีความเสียหายจากการท่องเที่ยว ซึ่งจากผลการสำรวจปะการังรอบๆ หมู่เกาะไข่ พบว่าในช่วงกว่าสิบปีที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากแวะเวียนเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่หมู่เกาะไข่ จ.พังงา ซึ่งส่งผลกระทบให้ปะการังบางส่วนได้เกิดความเสียหายและพบว่าแนวปะการังบางส่วนฟื้นตัวได้ช้ากว่าปกติ


นายประถม รัศมี กล่าวว่า กิจกรรมครั้งจี้เป็นการทำให้แนวปะการังรอบหมู่เกาะไข่มีการฟื้นตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และไม่กระทบกับการท่องเที่ยวซึ่งสร้างรายได้เป็นจำนวนมากให้กับประเทศไทย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้จัดทำโครงการฟื้นฟูปะการังรอบเกาะไข่ ด้วยการนำอิฐบล็อกคานไปวางเรียงใต้น้ำเพื่อสร้างเป็นฐานสำหรับยึดเกาะตัวอ่อนปะการังพร้อมทั้งเก็บกิ่งปะการังที่หักนำกลับมาติดตั้ง ก่อนจะนำทุ่นไข่ปลาไปวางล้อมรอบเพื่อป้องกันการรบกวน ซึ่งจะทำให้บริเวณดังกล่าวกลายเป็นแหล่งเพาะพันตัวอ่อนปะการังสำหรับหมู่เกาะไข่ โดยตั้งเป้าภายในสิ้นปีงบประมาณ 2561 จะต้องปลูกปะการังให้ได้จำนวน 30 ไร่ และเนื่องจากปีนี้เป็นปีแห่งปะการังสากล จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องชาวไทย ช่วยกันหวงแหนปะการัง ช่วยกันอนุรักษ์และฟื้นฟูปะการังในทุกน่านน้ำของประเทศไทย ให้เป็นสมบัติอันล้ำค่า สร้างมูลค่าด้านการท่องเที่ยว เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ สร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศทางทะเล ตราบนานเท่านาน

อโนทัย งานดี/พังงงา/081-0836530