Uncategorized ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่ นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

(มีคลิบ) ตำรวจภาค 5 ตามรวบตัวหนุ่มวัย 22 ปี ก่อเหตุอนาจาร ข่มขู่ให้ผู้เสียหายถ่ายคลิปโป๊ หลังผู้เสียหายเป็นเด็กหญิง จำนวน 2 ราย แจ้ง ศปอส.ภ.5 ทำการสืบสวนหาคนร้ายมาดำเนินคดี

ตำรวจภาค 5 ตามรวบตัวหนุ่มวัย 22 ปี ก่อเหตุอนาจาร ข่มขู่ให้ผู้เสียหายถ่ายคลิปโป๊ หลังผู้เสียหายเป็นเด็กหญิง จำนวน 2 ราย แจ้ง ศปอส.ภ.5 ทำการสืบสวนหาคนร้ายมาดำเนินคดี


วันที่ 7 พ.ย.2562 เวลา 10.00 น. ที่ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วีรชน บุณทวี ผบก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย, พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว. เชียงใหม่, พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย และ พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก.สส.ภ. 5 แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ 1 คนของกลาง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง ชุดจับกุม กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5, ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่, ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย, ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 (ศปอส.ภ.5), ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 5 (ศพดส.ภ.5) บูรณาการร่วมกันกับหน่วยที่เกี่ยวข้อง จับกุมผู้ต้องหา จำนวน 1 คน คือ นายฤทธิเดช ลีศิริขุนกลาง หรือ เดช อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 ม.7 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ VIVO สีดำ, โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ SAMSUNG สีทอง, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ยี่ห้อ ASUS สีดำ, กางเกงกีฬาสีแดง, ผ้าห่มสีน้ำตาล

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถ เข้าดำเนินการจับกุมได้ที่ห้องพักหมายเลข 309 หอพักนฤมลคอร์ท เลขที่ 433 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 12.00 น. พฤติการณ์ในการจับกุมก่อนเกิดเหตุ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศูนย์ ศปอส.ภ.5 และ ศูนย์ ศพดส.ภ.5 ได้รับการร้องทุกข์จากผู้ปกครองของผู้เสียหายซึ่งเป็นเด็ก หญิง จำนวน 2 ราย ให้ทำการสืบสวนหาคนร้ายที่ได้ทำการสร้างเฟซบุ๊คปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกลวงเด็กหญิงผู้เสียหายทั้ง 2 ราย ให้ส่งภาพอนาจาร แล้วจากนั้นได้ข่มขู่ให้ผู้เสียหายทั้ง 2 ราย ถ่ายคลิปโป๊ให้เพิ่มเติม โดยหากไม่ทำตามจะทำการปล่อยภาพหรือคลิปวีดีโอก่อนหน้านี้ที่ใช้กลอุบายหลอกลวงมาได้ของผู้เสียหาย ในโลกออนไลน์กลุ่มต่างๆ จนผู้เสียหายเกิด ความกลัวและได้ยอมถ่ายคลิปวีดีโอส่งให้คนร้ายไป แต่คนร้ายยังคงจะให้กระทำซ้ำแบบเดิมอีก กระทั่งผู้เสียหายได้แจ้งผู้ปกครอง จากนั้นจึงมาร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ภ.5 ได้ทำการสืบสวนเรื่อยมาจนได้พยานหลักฐานที่เชื่อถือได้ว่า นายฤทธิเดช ลีศิริขุนกลาง หรือ เดช เป็นผู้ที่ได้หลอกลวงและข่มขู่ผู้เสียหายทั้ง 2 ราย โดยได้ใช้ห้องพักหมายเลข 309 หอพักนฤมลคอร์ท เลขที่ 433 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นสถานที่ในการเล่นเฟซบุ๊คหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ และมีความเชื่อมโยงกับผู้เสียหายอีก 1 ราย ที่เข้ามาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ศูนย์ ศพดส.ภ.5 จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และขอศาลเพื่อออกหมายค้น เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ ศปอส.ภ.5 , ศูนย์ ศพดส.ภ.5 และพวก ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่ห้องพักดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำความผิด คือ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง , คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง เมื่อตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นภายในอุปกรณ์ดังกล่าวทั้งหมด พบว่ามีภาพและคลิปวีดีโอของผู้เสียหายปรากฎอยู่ในโทรศัพท์มือถือ และยังพบการสนทนากับผู้เสียหาย ในสื่อออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ค , ไลน์ หรือ ทวิตเตอร์ เป็นต้น อีกทั้งยังพบภาพและคลิปวีดีโอของหญิงอื่นๆอีกจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นภาพเด็กหญิงช่วงอายุ 10 – 20 ปี ซึ่งเบื้องต้นนายฤทธิเดชฯยอมรับว่าตนได้ใช้กลอุบายหลอกลวง ผู้เสียหายทั้ง 3 รายจริง พร้อมได้ทำการข่มขู่ให้ผู้เสียหายส่งภาพหรือคลิปโป้มาให้ตนเพิ่มเติมจริง อีกทั้งยังได้นำภาพหรือคลิปวีดีโอไปโพสต์ในสื่อออนไลน์จริง เมื่อทำการตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงถือว่าการกระทำของนายฤทธิเดชฯเป็นความผิดข้อหา “ครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น” ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.287/1 จากนั้นจึงได้นำตัวนายฤทธิเดชฯส่งพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบต่อไป พร้อมจะได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลการกระทำผิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมเชื่อว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจจะเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วย ถ้าหากภายหลังตรวจสอบพยานหลักฐานต่างๆเพิ่มเติมแล้วพบว่าเป็นความผิดจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามขั้นตอนต่อไป

ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน ในการแจ้งเบาะแส/ข้อมูลผู้กระทำผิด หรือข้อมูลผู้ซึ่งอาจตกเป็นผู้เสียหาย ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจาร, การค้าประเวณี หรือการค้ามนุษย์ โดยแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน 191 , line@inthanon1 (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหาย และดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิด อันจะเป็นการช่วยลดปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องต่อไป.

ทรงวุฒิ ทับทอง/นิมิตร โปทา