ข่าว พะเยา

พะเยา หนุ่มข้าราชการ รพ.พะเยาหัวใส ไอเดียแปลก ปลูกเมล่อนแกะลวดลายคนแห่จองแน่น

พะเยา หนุ่มข้าราชการ รพ.พะเยาหัวใส ไอเดียแปลก ปลูกเมล่อนแกะลวดลายคนแห่จองแน่น

วันที่ 7 เม.ย 62 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดู หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ นอกจากนั้นยังได้ออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง โดยขณะนี้ผลผลิตเมล่อนที่ปลูกไว้ประมาณ 130 ต้น ถูกลูกค้าจับจองเกือบ 80 ลูก เนื่องจากเป็น เมล่อนที่ใช้วิธีการผลิตแบบอินทรีย์ และมีการประดิษฐ์ลวดลายจนเป็นที่สนใจของลูกค้า

นายมงคล นันตาลิต ข้าราชการหนุ่มเจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา กำลังเข้าดู ผลผลิตเมล่อนของเขาหลังจากที่ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงานประจำ ทำการสร้างโรงเรือนบริเวณหลังบ้าน ปลูกเมล่อนที่ใช้ระบบการปลูกแบบอินทรีย์ในการผลิตเมล่อนดังกล่าว ซึ่งหลังจากที่ได้ทำการปลูกมาระยะหนึ่ง ก็ได้นำผลเมล่อนที่กำลังเริ่มเติบโต ทำการแกะลวดลายบนผิวเมล่อนและนำไปโพสต์ตามกลุ่มของเพื่อนที่ทำงาน ที่โรงพยาบาลเดียวกัน ซึ่งปรากฏว่าเป็นที่สนใจของเพื่อนพนักงาน ในโรงพยาบาล และมีการสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังได้ให้ทำการวาดลวดลายตามที่ลูกค้าต้องการและมีผู้สั่งจองกันเป็นจำนวนมาก

โดยนายมงคล เล่าว่าตนเองได้ศึกษาในเรื่องของการปลูกเมล่อน มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา ตนเองจึงได้เริ่มสร้างโรงเรือนและทำการเพาะเมล็ดพันธุ์เมล่อนด้วยตัวเอง จากนั้นก็นำไปปลูกภายในโรงเรือนที่จัดสร้างไว้ ซึ่งในตอนเริ่มแรกนั้น ก็ยังไม่เป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปนัก แต่ต่อมาตนเองจึงได้นำศิลปะการวาดที่ตนเองพอจะมีความถนัดในเรื่องนี้บ้าง มาทำการเพ้นท์ลวดลายบนผลเมล่อนและนำไปโพสต์ในกลุ่มเพื่อนที่ทำงาน ปรากฏว่าเป็นที่สนใจของคนที่ทำงาน ซึ่งมีการสั่งจองเมล่อนของตัวเองที่มีอยู่ประมาณ 120 กว่าต้นและขณะนี้มีผู้จองผลผลิตเมล่อนของตนเองไว้แล้วกว่า 80 ลูกโดยตนเองจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งหากผลผลิตเก็บได้ในช่วงประมาณวันที่ 25 เมษายนก็จะนำออกจำหน่าย และชั่งตามขนาดและกิโลกรัมของผลเมล่อนนั้นๆและในช่วงนี้ก็ จะมีการให้สั่งจองที่เหลือบางส่วนซึ่งคาดว่าคงจะไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด เนื่องจากผลผลิตเมล่อนของตนเองที่ปลูกไว้นั้นใช้วิธีการทางธรรมชาติในการผลิตเมล่อน

สัมภาษณ์… นายมงคล นันตาลิต เจ้าพนักงานโสดศึกษา รพ.พะเยา บ้านเลขที่ 48 หมู่ 1ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โทร 086-1951265